Dịch tạm lắng, dân xứ biển Bạc Liêu trở lại với nghề… "trời nắng mới ngon"
Bà Hường cho biết: "Xưa nay, nghề này chỉ "sợ" trời mưa" là khó làm ăn chứ bình thường vào những tháng "trời nắng mới ngon".
Khi dịch tạm lắng, một số người dân ở xứ biển Gành Hào bắt đầu quay trở lại với nghề làm khô. Trong đó, con ruốc tươi được mua từ các ghe cào để làm khô là một trong những đặc sản ở xứ này (Ảnh: Huỳnh Hải).
Bình thường, nghề ruốc khô "trúng mánh" được khoảng 3-4 tháng/năm, nhiều nhất là vào các tháng 4, tháng 7, tháng 8 âm lịch, tùy theo mùa gió, con nước.
Theo người dân địa phương, con ruốc có nhiều loại với kích cỡ khác nhau, từ loại con bằng cây tăm đến bằng đầu đũa ăn (Ảnh: Huỳnh Hải).
"Con ruốc thì đủ loại nhỏ đến lớn. Như 10 ký ruốc tươi loại lớn cỡ đầu đũa ăn mình mua từ các ghe cào khoảng 200.000 đồng. 10 ký tươi này làm ra được 3 ký ruốc khô, giá 120.000 đồng/kg. Nếu trừ đi một số chi phí, tôi còn được hơn 150.000 đồng", bà Hường chia sẻ.
Đó là nói thời điểm trời nắng, còn trời mưa thì những người làm nghề ruốc khô phải bỏ dép chạy may ra mới kịp bảo quản ruốc
Ruốc được phơi ở đê biển Gành Hào vào những lúc trời nắng tốt (Ảnh: Huỳnh Hải).
Những ngày tháng 7, tháng 8 vừa qua dịch bùng phát, chính quyền địa phương áp dụng các Chỉ thị hạn chế dân ra đường nên nghề làm ruốc khô cũng phải ngưng lại.
Gia đình bà Hường và nhiều hộ dân khác mất nguồn thu nhập cả mấy tháng, phải nhờ vào hỗ trợ mất việc của Nhà nước.
Theo bà Hường, với những gia đình ở xứ biển không có cơ sở như tàu ghe thì nghề làm ruốc khô cũng tạm đủ sống (Ảnh: Huỳnh Hải).
Mấy ngày cuối tháng 9 (giữa tháng 8 âm lịch), tạm thời dịch Covid-19 ở Bạc Liêu đã lắng xuống, gia đình bà Hường và nhiều hộ dân khác ở xứ biển Gành Hào mới ra mua lại ruốc tươi rồi phơi khô để tiếp tục với nghề.
"Dịch cũng vẫn còn diễn biến phức tạp nên trước mắt mình cũng dè chừng để làm nên không làm số lượng nhiều. Mỗi ngày cố gắng dự tính phơi và bán ruốc khô kiếm thu nhập khoảng 150.000 đồng đến 200.000 đồng tạm sinh sống.
Hy vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi để cuộc sống trở lại như xưa, nghề làm khô ruốc cũng hoạt động thoải mái hơn", bà Hường mong mỏi.
Một số người dân ở Gành Hào làm nghề cá khô cũng bắt đầu quay lại làm sau khi dịch tạm lắng (Ảnh: Huỳnh Hải).
Không chỉ có nghề làm ruốc khô mà nghề làm cá khô ở xứ biển Gành Hào cũng từng bước quay lại. Cá khô ở đây có nhiều loại được đánh bắt từ biển, nhiều nhất là cá lù đù, cá lưỡi trâu, cá khoai...
Bà Nguyễn Thị Huệ (ngụ thị trấn Gành Hào) cho biết, nghề làm cá khô ở xứ biển Gành Hào có từ rất lâu. Cá tươi được người dân mua từ các ghe đánh bắt hải sản, từ các vựa... rồi làm khô các loại để xuất bán ngay tại chỗ cũng như đưa đi nhiều nơi.
Cá khô được phơi nắng trên những sàn bằng dây thép (Ảnh: Huỳnh Hải).
"Nghề này cũng phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nắng thì ngon, mưa thì khó ăn lắm. Nhìn chung giá cả vẫn vừa phải, trung bình vài chục ngàn đến hơn trăm ngàn một ký tùy loại khô. Ở đây cá khô lù đù một nắng thường được ưa chuộng", bà Huệ chia sẻ.
Tùy vào nhu cầu người dùng, cá khô ở Gành Hào có thể phơi một nắng hoặc phơi thật khô để bảo quản lâu dài. Nghề này cũng đã giúp nhiều người dân ở đây có cuộc sống ổn định (Ảnh: Huỳnh Hải).
Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Trọng Hán, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, cho biết thời gian qua do dịch bùng phát nên đời sống người dân gặp không ít khó khăn. Với những người mất việc làm thì địa phương hỗ trợ theo quy định.
"Khi dịch tạm ổn, địa phương nới lỏng giãn cách thì địa phương cũng tạo điều kiện cho người dân làm khô bắt đầu quay lại tiếp tục với nghề và hoạt động đảm bảo phòng, chống dịch", ông Hán chia sẻ.
Huỳnh Hải
Dân trí
Tin liên quan
Tin mới hơn
Người đảng viên tâm huyết xây dựng làng nghề trên đảo xa
09:43 | 24/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Sơn La: Làng nghề chế biến long nhãn từng bước khẳng định thương hiệu
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Sóc Trăng
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển phố nghề Lãn Ông trong khu Phố cổ Hà Nội
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc hoạt động văn hóa 'Giữ nghề xưa trên phố' năm 2024
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nét đẹp văn hóa của Lễ giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm
16:20 | 19/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên
15:33 | 17/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào
09:21 | 17/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
22:54 | 16/04/2024 Tin tức
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”
14:31 | 15/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ
14:08 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh
10:20 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ
10:19 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nguồn gốc lịch sử về nghề sơn mài
09:44 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Niềm trăn trở của Nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê ban
14:44 | 11/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề nuôi vẹm xanh
14:43 | 11/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Độc đáo "may nóng" ở phố cổ Hội An
14:42 | 11/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong Phố” với câu chuyện nghề làm da giầy truyền thống
09:16 | 11/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN
14:42 Tin tức
Bế mạc Phiên họp thứ 32 của của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
14:41 Tin tức
Hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu được giới thiệu tại Triển lãm Điện Biên Phủ
14:41 Tin tức
Bộ Công Thương phổ biến một số điểm mới tại Nghị định số 43 quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ
11:35 Khuyến công
Linh thiêng cổ tự Chùa Hưng Phúc
11:31 Văn hóa - Xã hội