Thứ hai, 26-09-2022 | 14:07GMT+7

Đặc sản bưởi đào Lập Lễ

LNV - Thanh Hà, tỉnh Hải Dương không chỉ được biết đến với những sản vật như vải thiều, ổi mà còn được biết đến với đặc sản bưởi đào tại thôn Lập Lễ, xã Thanh Hồng.
Cây bưởi đào xuất hiện ở vùng đất Thanh Hồng (Thanh Hà, Hải Dương) từ khoảng 60 năm trước do những lái buôn trong làng Lập Lễ mua giống nơi xa về trồng.

 
Sau hàng chục năm gây dựng, xã Thanh Hồng hiện có 130 ha bưởi đào, trong đó có hàng chục ha đã được cấp chứng nhận VietGAP, GlobalGAP. Sản lượng vụ bưởi năm nay đạt gần 4.500 tấn, tăng gần 10% so với vụ trước.

Mỗi vụ, một vườn bưởi 10 năm tuổi có thể cho từ 500 - 800 quả. Thậm chí, có những vườn bưởi cho thu hoạch tới gần 1.000 quả/vụ.
 

 
Với đặc tính ít hạt, ngọt dịu, cùi và múi bưởi có màu hồng đào, bưởi Lập Lễ được người tiêu dùng ưa chuộng.

Để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người trồng bưởi, HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Thanh Hồng đã ký hợp đồng với HTX Nông nghiệp sạch Nam Vũ (Liên Mạc) để bao tiêu sản phẩm, đồng thời mở rộng thị trường sang các địa phương lân cận như Hải Phòng, Quảng Ninh…


Giá tại vườn đối với bưởi đào loại ngon hiện khoảng 12.000 - 13.000 đồng/quả, loại trung bình khoảng 10.000 đồng/quả.

Để nâng cao chất lượng bưởi đào, ngành nông nghiệp huyện Thanh Hà thường xuyên phối hợp các cơ quan chuyên môn, hướng dẫn người dân chăm sóc và áp dụng tiến bộ kỹ thuật trên vườn bưởi.

Mang lại hàng chục tỉ đồng mỗi năm cho người dân xã Thanh Hồng, những vườn bưởi đào đã góp phần đáng kể vào thành công chương trình nông thôn mới của địa phương.
Bài và ảnh Đông Bắc