LNV - Từ bao đời nay làng nghề vùng Bắc bộ đã là một phần của di sản văn hoá dân tộc, được...
LNV - Nhờ năng động, nhạy bén du nhập nghề dệt khăn về địa phương, những năm qua, gia đình chị...
LNV - Nghề tạc tượng và làm đồ thờ bằng gỗ tại làng nghề Sơn Đồng (Hoài Đức - Hà Nội) từ...
LNV - “…Hỡi cô thắt dải lưng xanh/Có về Văn Điểm với anh thì về/Văn Điểm có lịch có lề/Có...
LNV - Mặc dù dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội và các địa phương khác trong cả nước đã được...
LNV - Do bởi sự thay đổi của tự nhiên và lối sống, chiếc nón đội đầu không còn là hình ảnh...
Thứ sáu, 15-10-2021 | 15:28 GMT+7
LNV - Long An là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ với khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhất là có chung đường ranh giới với thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, nơi đây vẫn luôn lưu giữ những nghề truyền thống thu hút khách du lịch dừng chân lại để ghé thăm những làng nghề truyền thống.
Thứ sáu, 15-10-2021 | 10:09 GMT+7
LNV - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu để các làng nghề phát triển bền vững, hiệu quả. Thông qua việc sử dụng mạng xã hội, xây dựng website, tham gia vào các sàn giao dịch thương mại điện tử... các làng nghề sẽ "rộng cửa" để quảng bá, giới thiệu, tìm kiếm thị trường cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, để các làng nghề có thể ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất và quản lý hiệu quả thì vẫn còn nhiều việc phải làm.
Thứ sáu, 15-10-2021 | 09:51 GMT+7
LNV - Tranh thủ những lúc nông nhàn, nhiều hộ dân ở Cao Lãnh đã tận dụng các bãi bồi ven sông để trồng và đan lục bình, cho thu nhập rất ổn định. Đây là nghề thủ công mà ai cũng có thể làm được, nếu nhanh nhẹn thì chỉ trong một tuần học nghề là có thể thực hiện những sản phẩm đơn giản.
Thứ sáu, 15-10-2021 | 08:45 GMT+7
LNV - Các làng nghề truyền thống trên địa bàn Thanh Hóa đều có lịch sử phát triển lâu đời, là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể phong phú, đa dạng, mang tính cộng đồng cao. Bởi vậy, việc giữ gìn, phát huy những giá trị văn hoá đó là hướng đi quan trọng góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Thứ sáu, 15-10-2021 | 08:34 GMT+7
LNV - Đóng vai trò quan trọng trong giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và nâng cao thu nhập của người dân ở khu vực nông thôn, thế nhưng, nhiều làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh hiện đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt lao động trẻ, lao động có tay nghề.
Thứ năm, 14-10-2021 | 10:04 GMT+7
LNV - Gần 2 năm qua, đặc biệt từ khi đợt dịch Covid-19 thứ tư xuất hiện tại Việt Nam, các nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện Vũ Thư gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, các cơ sở sản xuất, người dân làng nghề vẫn không ngừng nỗ lực, quyết tâm duy trì ổn định sản xuất, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, gìn giữ nghề truyền thống của cha ông.
Thứ năm, 14-10-2021 | 10:00 GMT+7
LNV - Nghề rèn xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã nổi tiếng với các tên làng: làng Ngọ, làng Bùi, làng Sơn. Những năm gần đây, nghề rèn đã bắt đầu du nhập vào 2 làng còn lại: Thị Trang và Xuân Hội. Hiện toàn xã có khoảng 1.600 hộ làm nghề rèn, chiếm trên 60% số hộ trong cả xã. Nghề rèn là một trong những nghề đem lại thu nhập cao cho địa phương.
Thứ năm, 14-10-2021 | 09:53 GMT+7
LNV - Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ. Những bức tranh của ông thể hiện từ những cổ điển truyền thống đến hơi thở cuộc sống đương đại.
Thứ năm, 14-10-2021 | 09:44 GMT+7
LNV - Nghề trồng dâu nuôi tằm, kéo tơ và dệt lụa của làng Cổ Chất thuộc xã Phương Định, huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) được hình thành và phát triển từ triều đại nhà Trần, cách nay hơn 800 năm. Làng Cổ chất cách thành phố Nam Định chừng 20 cây số, nằm bên con sông Ninh Cơ hiền hòa, thơ mộng.
Thứ năm, 14-10-2021 | 09:40 GMT+7
LNV - Chúng tôi rất ấn tượng khi đến thôn Ra Lang, xã Jơ Ngây (huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) vào một ngày cuối tháng Chín. Nơi đây người dân đang rộn ràng thu hoạch trái (quả) bòn bon nên từ cuối xóm đến đầu làng, đâu đâu cũng thấy cảnh thu hoạch, mua bán… bòn bon.
Thứ năm, 14-10-2021 | 09:37 GMT+7
LNV - Những làn điệu quan họ đượm tình, những ngôi chùa, những lễ hội, những làng nghề truyền thống, món ăn đặc sản nổi tiếng và con sông Cầu đã làm nên một xứ Kinh Bắc rất nên thơ.
Thứ năm, 14-10-2021 | 09:29 GMT+7
LNV - Nghệ nhân Ưu tú Phạm Văn Tuyên tức Đại đức Thích Chánh Tịnh là hội viên Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng (ở thôn 3, xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy). Năm 2020, ông Phạm Văn Tuyên đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú”.