Thứ sáu, 15-07-2022 | 09:34GMT+7

Hơn 7.000 thí sinh tự tin bước vào Kỳ thi đánh giá tư duy

LNV - Sáng nay (15/7), hơn 4.000 thí sinh đã có mặt tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, chính thức bước vào Kỳ thi đánh giá tư duy 2022 để tìm cơ hội trở thành sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội. Tổng số thí sinh tham dự Kỳ thi đánh giá tư duy tại 5 cụm thi là hơn 7.000.
Ngoài điểm thi ĐH Bách khoa Hà Nội, sáng 15/7, gần 3.000 thí sinh cũng có mặt tại 4 cụm thi khác gồm: ĐH Hàng Hải Việt Nam (Hải Phòng, 1.695 thí sinh), ĐH Tân Trào (Tuyên Quang, 105 thí sinh), ĐH Vinh (Nghệ An, 985 thí sinh), ĐH Bách khoa- ĐH Đà Nẵng (Đà Nẵng, 75 thí sinh) để cùng bước vào kỳ thi.
 
Trên 4.000 thí sinh có mặt tại cụm thi ĐH Bách khoa Hà Nội để tham dự kỳ thi đánh giá tư duy 2022
 
Được tổ chức sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đúng 1 tuần, các thí sinh đã được tái tạo năng lượng để tiếp thêm tinh thần quyết tâm cho kỳ thi. “Nguyện vọng cao nhất của em là trường Điện- Điện tử của ĐH Bách khoa Hà Nội nên em dồn toàn tâm, toàn sức cho Kỳ thi này. Em đã ôn rất kỹ các nội dung, chủ đề, chủ điểm kiến thức, đọc kỹ cấu trúc đề. Em tự tin vào năng lực của mình…”- Nguyễn Mạnh Hải, thí sinh đến từ huyện Đông Anh, Hà Nội chia sẻ.

Thí sinh được phổ biến rõ quy chế thi từ chiều 14/7
 
Đã trúng tuyển vào một trường ĐH theo hình thức xét học bạ nhưng Nguyễn Thị Vân Anh, trú tại tỉnh Hà Nam vẫn muốn thử sức với Kỳ thi đánh giá tư duy- ĐH Bách khoa Hà Nội. Nữ sinh tâm sự: “Em rất thích ĐH Bách khoa Hà Nội và ấn tượng với Kỳ thi đánh giá tư duy do trường tổ chức. Em đăng ký tham dự kỳ thi này nhưng không đặt nặng áp lực mà chủ yếu để thử sức. Nếu có may mắn đỗ thì em sẽ cân nhắc, coi đó là cơ hội để trải nghiệm và thử thách bản thân”.

Trong câu chuyện của mình, phụ huynh Vũ Huy Hoàng, quê Ninh Bình cho biết: “Con lớn của tôi đã đỗ ĐH Bách khoa Hà Nội cũng bằng Kỳ thi đánh giá tư duy và rất mê Bách khoa nên đã truyền cảm hứng cho em trai. Hai anh em dạy nhau học và thấy không khí rất phấn khởi. ĐH Bách khoa là ngôi trường danh tiếng, môi trường tốt, cơ hội việc làm sau khi ra trường là điều không cần bàn nên tôi mong muốn cháu bé theo bước anh đỗ vào trường”.
 
Phụ huynh chờ con ở khu vực cổng điểm thi và gửi gắm nhiều hy vọng
 
Do chiều 14/7 đã đến các điểm thi tập trung, nhận giấy báo dự thi chính thức tại phòng thi nên sáng nay, các thí sinh rất tự tin khi bước vào trường thi, không có hiện tượng vừa đi vừa lo lắng nhầm điểm thi.

Năm nay, Hội đồng Tuyển sinh chia phòng thi theo tổ hợp thí sinh đăng ký. Các thí sinh trong cùng một phòng thi tổ hợp giống nhau và dù thi hai buổi sáng/chiều nhưng phòng thi của thí sinh là cố định; điều này giúp giảm thiểu việc nhầm lẫn phòng thi.

Tình nguyện viên nhiệt tình chỉ dẫn thí sinh
 
Thêm nữa, những vật dụng không được phép mang vào phòng thi đã được các giám thị dặn dò, nhắc nhở từ buổi tập trung nên hạn chế việc thí sinh cầm sách vở, balo đến điểm thi. Trường hợp một số thí sinh quên, vẫn cầm những vật dụng không được phép đến điểm thi thì sẽ được đội sinh viên tình nguyện hướng dẫn gửi đồ ngay từ cổng trường để đảm bảo thực hiện đúng quy định của Bộ GD&ĐT, tránh hiện tượng lộ, lọt đề.
 
Thí sinh tra cứu lại số báo danh trước khi lên phòng thi

Theo PGS Vũ Duy Hải– Phó Trưởng phòng Tuyển sinh, ĐH Bách khoa Hà Nội, ngoài địa điểm thi tại ĐH Bách khoa Hà Nội, với 4 địa điểm tổ chức thi còn lại, nhà trường đều ký các thỏa thuận phối hợp tổ chức kỳ thi; trong đó, lực lượng chủ chốt, công tác điều hành, chỉ đạo, công tác giám thị, tổ thư ký… do gần 700 cán bộ, giảng viên trường ĐH Bách khoa ở Hà Nội đảm nhiệm. 

Tại mỗi địa điểm thi đều có Ban Chỉ đạo thi, Trưởng điểm, Phó trưởng điểm, Tổ thư ký chỉ đạo thi theo đúng quy định và xử lý các vấn đề liên quan. Bên cạnh đó, tại các địa điểm thi lớn như Hà Nội, Hải Phòng với số lượng phòng thi nhiều, nhà trường chia làm nhiều điểm thi, trung bình mỗi điểm thi sẽ phụ trách điều hành khoảng 20-30 phòng thi. Ban Chỉ đạo cấp trường sẽ chỉ đạo chung các điểm thi. Dù thi tại 5 địa điểm khác nhau nhưng tính công bằng, minh bạch của kỳ thi được đảm bảo tuyệt đối. 


Thí sinh tự tin trước khi vào phòng thi

 
Về cấu trúc, bài thi tổ hợp Kỳ thi đánh giá tư duy sẽ diễn ra trong 270 phút, gồm ba phần: Phần bắt buộc với môn Toán và Đọc hiểu (120 phút); phần tự chọn 1 gồm các môn khoa học tự nhiên: Lý, Hóa, Sinh (90 phút); phần tự chọn 2 là môn Tiếng Anh (60 phút) hoặc có thể quy đổi các chứng chỉ quốc tế như IELTS. Thí sinh bắt buộc làm các phần thi Toán – Đọc hiểu. Ở phần thi tự chọn, thí sinh có thể chọn phần thi khoa học tự nhiên hoặc tiếng Anh, hoặc cả hai.

Lịch thi đánh giá tư duy 2022 của ĐH Bách khoa Hà Nội
 
Sau chiều 15/7, toàn bộ bài thi của Kỳ thi đánh giá tư duy sẽ được vận chuyển về Hà Nội, trường ĐH Bách khoa sẽ lập Ban Chấm thi, tổ chức chấm thi tại Bách khoa Hà Nội. 

Dự kiến, ngày 24/7/2022, trường ĐH Bách khoa sẽ công bố điểm thi của các thí sinh cùng với thời điểm công bố điểm thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh nhập số báo danh và thông tin cá nhân của mình trên hệ thống sẽ hiển thị điểm bài thi đánh giá tư duy. 
 
Năm 2022, trường ĐH Bách khoa Hà Nội xét tuyển 7.990 chỉ tiêu với 3 phương thức. Trong đó, phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá tư duy chiếm từ 50 - 60% chỉ tiêu.
Ngoài ĐH Bách khoa Hà Nội, còn có 19 trường ĐH khác sử dụng kết quả thi đánh giá tư duy để xét tuyển: ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải; Trường ĐH Giao thông vận tải; ĐH Mỏ- Địa chất; ĐH Thăng Long; ĐH Thủy lợi; ĐH Xây dựng Hà Nội; ĐH Kinh tế Quốc dân; ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp; ĐH Phenikaa; ĐH Bách khoa Đà Nẵng; ĐH Công nghiệp Hà Nội; ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên; ĐH Công nghệ Đông Á; ĐH Kinh tế Nghệ An; ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh; ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á châu; ĐH Hà Nội; ĐH Vinh; Học viện Chính sách và Phát triển; ĐH Dược Hà Nội...
Bài và ảnh Nam Du