Thứ bảy, 22-02-2020 | 08:21GMT+7

Hà Nội: Học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2/2020

TBV - Chiều 21/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID -19 TP Hà Nội chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng, chống dịch.
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung quyết định cho học sinh, sinh viên Hà Nội nghỉ học đến 29/2. Theo khảo sát thực tế, trên 85% giáo viên và 95% phụ huynh Hà Nội mong muốn học sinh được nghỉ học đến hết tháng 2/2020 để đảm bảo an toàn tối đa trong đợt dịch bệnh này.

"Sức khỏe của người dân và cộng đồng là số 1. Theo nguyện vọng của giáo viên, phụ huynh, tôi quyết định để học sinh, sinh viên trên TP nghỉ học đến hết tháng 2. Các trường phải chuẩn bị sẵn sàng để đón học sinh đi học trở lại. Lãnh đạo các quận, huyện, phường xã, các trường phải phấn đấu không để lây lan dịch bệnh; chuẩn bị điều kiện tốt nhất để học sinh, sinh viên quay lại học vào ngày 2/3” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói.

Để chuẩn bị cho thời điểm học sinh đi học trở lại, các trường phải đảm bảo mỗi phòng học phải có 1 máy đo thân nhiệt điện tử; chuẩn bị đủ xà phòng, nước rửa tay để học sinh sử dụng khi vào lớp, ra về. Cuối tuần này, các trường tiếp tục vệ sinh khử khuẩn. Nếu đi học trở lại, các trường phải khử khuẩn vệ sinh phòng học cuối ngày; tập huấn thành thạo cho giáo viên các biện pháp phòng dịch, xử lý tình huống khi học sinh có dấu hiệu ho, sốt...

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý thông tin, tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore các ca nhiễm mới có xu hướng tăng lên. Ở Việt Nam, 9 ngày qua đã không có trường hợp nào mắc mới. 15/16 người nhiễm đã được điều trị thành công . Các đơn vị, quận huyện, thị xã cần tăng cường kiểm tra tạo điều kiện thuận lợi nhất. "Việc học sinh trở lại trường cần đảm bảo 2 yếu tố: an toàn và an tâm. Hiện vẫn có nguy cơ về an toàn khi diễn biến dịch vẫn phức tạp. Qua thăm dò, trên 85% giáo viên, trên 95% phụ huynh vẫn mong muốn học sinh nghỉ đến hết tháng 2" - Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Sở Y tế thường xuyên cập nhật phác đồ điều trị; tình hình tại các nước đang có dịch; tập huấn y tá, bác sỹ, giáo viên các biện pháp phòng dịch; đồng thời cần tiếp tục thực hiện các giải pháp tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của nhân dân...

Đây là lần thứ tư trong tháng, Hà Nội gia hạn nghỉ học cho học sinh, sau tám ngày nghỉ Tết Canh Tý, ba tuần nghỉ phòng dịch Covid-19 (đến hết 23/2). Trước đó tối 14/2, Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành xem xét cho học sinh nghỉ hết tháng 2. Từ tình hình thực tế, Bộ sẽ điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học 2019-2020.
Theo SK&ĐS