Thứ năm, 29-09-2022 | 11:26GMT+7

Tân Yên (Bắc Giang) : Trông ổi lê Đài Loan hiệu quả kinh tế cao

LNV - Bên cạnh các loại cây ăn quả quen thuộc như vải thiều chín sớm, vú sữa, những năm gần đây, người dân huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã phát triển thêm giống ổi lê Đài Loan. Với ưu điểm dễ trồng, giá bán ổn định, thích hợp với điều kiện tự nhiên của vùng, ổi lê Đài Loan đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân.
Ông Đặng Văn Ngư  (Phúc Hòa, Tân Yên) thăm vườn ổi lê Đài Loan
 

Mang nhiều lợi ích cho nông dân

Huyện Tân Yên có diện tích hơn 23.000ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm khoảng 65%, chủ yếu trồng các loại cây ăn quả. Từ đầu năm 2017, huyện đã áp dụng mô hình Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất ổi mới ổi lê Đài Loan trên địa bàn huyện Tân Yên, Bắc Giang. Hiện tại, cây ổi lê Đài Loan đang được trồng trên diện tích 253ha, tập trung nhiều ở các xã Phúc Hòa, Hợp Đức, thị trấn Cao Thượng, Việt Lập, Lan Giới, Tân Trung, Cao Xá. Nơi đây đã trở thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Với giá ổi dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/kg, bình quân 1 sào ổi mang lại cho người dân thu nhập khoảng 20 triệu đồng/năm.

Ổi lê Đài Loan là giống ổi tuyển chọn, cho năng suất cao hơn so với các giống ổi khác. Quả có chất lượng thơm, ngon, cùi dày, ít hạt, giòn, cho thu hoạch quanh năm. Hiện nay, ổi lê Đài Loan trở thành loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao cho nông dân trong huyện, an toàn và thân thiện với môi trường. Ổi Đài Loan có thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu quả cao và cho thu hoạch quanh năm. Giống ổi này thích hợp với đất sỏi, đất pha cát nên thuận lợi để trồng ở đây. Huyện Tân Yên đã xây dựng 2 HTX sản xuất và tiêu thụ ổi lê Tân Yên, ổi Quyên Phong, thực hiện gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm và bao bì sản phẩm, sản phẩm ổi có thị trường tiêu thụ tốt.
 

Khu vực nhà màng hiện đại trồng ổi của gia đình ông Trần Đình Long.
 
Ông Đặng Văn Ngư (xã Phúc Hòa) – một trong những hộ dân đang trồng ổi theo định hướng VietGAP, cho biết: “Ngoài trồng vải chín sớm, cách đây hơn 3 năm, gia đình trồng thêm giống ổi lê Đài Loan. Cây sinh trưởng tốt, cho thu hoạch quanh năm nên tạo thêm một một nguồn thu mới cho gia đình sau mùa vải. Ổi có chất lượng nên dễ tiêu thụ và bán được giá nên trung bình 1 sào đạt thu nhập từ 15-20 triệu đồng/năm. Thời gian tới, tôi sẽ tập trung chăm sóc cây để cho quả chất lượng hơn, cung cấp cho thị trường với giá bán hợp lý. ”

Ngoài các hộ trồng ổi theo phương pháp truyền thống như ông Đặng Văn Ngư, hiện tại xã Phúc Hòa cũng đã có những mô hình trồng ổi áp dụng khoa học kỹ thuật. Đó là mô hình trồng ổi lê Đài Loan trong nhà màng hướng tới xuất khẩu của ông Trần Đình Long. 

Theo ông Long, tháng 12/2021, mô hình được xây dựng với kinh phí 800 triệu đồng, trong đó được Nhà nước hỗ trợ 70% để thực hiện. Nhà màng có trang bị hệ thống tưới tự động, sử dụng phân bón hữu cơ và tuân thủ quy trình sản xuất an toàn. Với diện tích 3000m2, dự kiến sản lượng ổi đạt 20 tấn/năm. Ổi sẽ được phân loại và mang đến các đầu mối bán trong tỉnh và các vùng lân cận.
Nói về quá trình chăm sóc, ông Long chia sẻ, sau khi thu hoạch trái ổi ở cành nào, ông cắt tỉa cành đó luôn để cây tập trung nuôi trái khác và đâm nhánh cho ra trái mới. Vì thế, có cây ổi nhiều năm tuổi nhưng tán vẫn thông thoáng và năng suất cao. Đặc biệt, ông Long còn điều chỉnh cho ổi thu hoạch nhiều hơn vào dịp lễ Tết để tăng giá trị sản phẩm.
 

Khu vực nhà màng hiện đại trồng ổi của gia đình ông Trần Đình Long.

Phát triển Tân Yên thành vùng sản xuất cây ăn quả tập trung 

Nhằm khuyến khích người dân phát triển các mô hình trồng cây ăn quả tập trung, góp phần nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích đất canh tác, hướng tới sản xuất hàng hóa. Những năm qua, huyện Tân Yên đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lồng ghép tập huấn về các kỹ thuật trồng cây ăn quả, giới thiệu các giống cây mới cho bà con. Riêng với cây ổi, cùng với việc khảo sát, định hướng và lựa chọn vùng sản xuất, huyện đã hỗ trợ người dân cây giống, phân bón và tổ chức nhiều lớp tham quan, chuyển giao khoa học kỹ thuật… 
 

Ổi lê Tân Yên có chất lượng tốt được người tiêu dùng yêu thích

Cây ổi đang được xem là thế mạnh của một số địa phương trong huyện. Việc phát triển cây trồng này được lồng ghép với các chương trình dự án như: Nông thôn mới, nông thôn miền núi… Trong đó, đặc biệt khuyến khích hỗ trợ các mô hình trồng từ 10 ha trở lên theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến thời điểm này, huyện đã hoàn tất các thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền cấp thương hiệu “Ổi lê Tân Yên”.

Với lợi thế về đất đai, thời tiết thuận lợi cho phát triển cây ăn quả, từ những cơ chế chính sách ưu đãi, sự quan tâm đầu tư về khoa học kỹ thuật, cơ sở hạ tầng, xây dựng thương hiệu cũng như sự nỗ lực, thay đổi tư duy trong sản xuất của nông dân. Cây ăn quả nói chung và cây ổi lê Đài Loan nói riêng sẽ là điểm nhấn trong cơ cấu cây trồng của huyện, qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Theo định hướng phát triển ủa UBND huyện Tân Yên, trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung phát triển cây ăn quả và hình thành các vùng sản xuất tập trung với tổng diện tích 1.660ha, gồm các cây chủ lực như: Vải sớm 1.138ha, nhãn muộn 95ha, bưởi 222ha, ổi 190ha, vú sữa 15ha, chủ yếu tại các xã Phúc Hòa, Liên Sơn, Hợp Đức, Tân Trung, An Dương, Việt Lập, Cao Xá, Ngọc Châu, Ngọc Vân, Việt Ngọc, Lan Giới... Trong đó hình thành và phát triển một số trang trại cây ăn quả tại An Dương, Cao Xá, Quế Nham, Ngọc Châu, Phúc Hòa...

Đồng thời, xây dựng và mở rộng vùng cây ăn quả đạt tiêu chuẩn VietGAP: Có 1.500ha cây ăn quả sản xuất theo quy trình VietGAP, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm (đạt 100% mục tiêu đề ra). Có 353,3ha có sản phẩm quả đạt tiêu chuẩn VietGAP, trong đó: Vải sớm 298ha, ổi 35,3ha, bưởi 15ha, vú sữa 05ha, tại các xã: Cao Thượng, Hợp Đức, Phúc Hòa, Tân Trung, An Dương. Xây dựng vùng sản xuất vải sớm đạt tiêu chuẩn GlobalGap tại xãPhúc Hòa diện tích 05ha, sản phẩm quả đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.

Tiếp tục quảng bá, quản lý, nâng cao chất lượng nhãn hiệu đối với các sản phẩm, thực hiện gắn tem truy xuất nguồn gốc, thiết kế, nâng cấp mẫu mã, bao bì. Chỉ đạo đẩy mạnh liên kết sản xuất theo nhóm hộ, hình thành các tổ sản xuất, vận động các hộ tham gia thành viên HTX, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân vào địa bàn tiêu thụ sản phẩm quả thuận lợi. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhãn hiệu, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm quả, mở rộng thị trường tiêu thụ. Lựa chọn, nâng cao chất lượng sản phẩm vải sớm, vú sữa, ổi lê đảm bảo tiêu chí đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP.
 
Bài và ảnh Thuý Vi