Thứ hai, 07-06-2021 | 15:38GMT+7

Khoai lang tím Việt Nam rớt giá thê thảm, Bộ NN&PTNT đàm phán với Trung Quốc để thông đường

LNV - Thời gian qua, hàng không xuất được sang Trung Quốc do dịch bệnh bùng phát lần thứ tư.
Khoảng 2 tuần qua, tại tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, người trồng khoai lang Nhật khóc ròng vì giá rớt 20 lần, xuống còn 500-600 đồng một kg nhưng vẫn không có thương lái thu mua.

Nguyên nhân là hàng không xuất được sang Trung Quốc do dịch bệnh bùng phát lần thứ tư. Giá khoai lang tím Nhật rớt thê thảm, năn nỉ thương lái cũng chẳng đến mua khiến nông dân Vĩnh Long, Đồng Tháp không biết bán cho ai. Họ kêu khóc, cầu cứu sự hỗ trợ hoặc cho khoai làm từ thiện.

Theo đại diện Sở NN&PTNT Vĩnh Long hiện diện tích khoai lang của tỉnh đạt khoảng 14.000 ha, sản lượng 350.000 tấn.
 
Dịch bệnh khiến việc xuất khẩu hàng hóa gặp nhiều khó khăn

Khó khăn là tỉnh chỉ có một nhà máy chế biến với sản lượng còn khiêm tốn, khoảng 2.000-3.000 tấn/năm. Số khoai lang còn lại chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, nhưng do dịch COVID-19 nên việc xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình này, Bộ NN&PTNT cho biết Bộ đã đàm phán với Trung Quốc để mở cửa thị trường cho một số sản phẩm như khoai lang, ớt.

Trong đó, Trung Quốc đề nghị chúng ta hoàn thiện các thông số như mã số vùng trồng, các cơ sở đóng gói, biện pháp quản lý 10 đối tượng dịch hại trên cây khoai lang… Cục đang hoàn thiện hồ sơ và gửi cho phía Trung Quốc vào đầu tuần tới.

Nếu Việt Nam đáp ứng đủ các yêu cầu thì nước bạn Trung Quốc sẽ áp dụng cơ chế ký nghị định thư tạm thời để phục vụ xuất khẩu đối với mặt hàng khoai lang.

Lãnh đạo Cục BVTV cho biết đối với một số tỉnh chưa có cơ sở đóng gói như tỉnh Vĩnh Long, ngay chiều 3/6, Cục sẽ làm việc với tỉnh để thiết lập các cơ sở đóng gói trong thời gian sớm nhất để xuất khẩu được mặt hàng khoai lang sang Trung Quốc.
Xuyến Chi/Dân Việt