Thứ năm, 17-02-2022 | 15:23GMT+7

Giảm thuế giá trị gia tăng, kích cầu tiêu dùng

LNV - Sau khi mở cửa hoạt động trở lại từ 1/02/2022, hệ thống siêu thị, cửa hàng thời trang đã bắt đầu thực hiện Nghị định 15/2022 quy định chính sách miễn, giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống còn 8%. Giảm thuế VAT góp phần giúp doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh.
Hưởng ứng chương trình kích cầu từ Chính phủ, theo Nghị quyết số 43/2022/QH15, các hệ thống bán lẻ thuộc tập đoàn Central Retail đã áp dụng giá bán được cập nhật theo thuế VAT mới, giúp người tiêu dùng mua sắm tiết kiệm hơn.

Theo đó, từ đầu tháng 2/2022, người tiêu dùng khi mua sắm tại hệ thống đại siêu thị GO!, Big C, và các siêu thị Tops Market trên toàn quốc đã có thể kiểm tra thông tin thuế VAT mới trên hóa đơn - mức thuế đã giảm từ 10% xuống còn 8%.

Cụ thể, tại Hệ thống đại siêu thị GO!, Big C sẽ có trên 20.000 sản phẩm (gồm thực phẩm khô, nước giải khát, sữa, bánh kẹo, thời trang, hàng gia dụng,…), được áp dụng giá bán mới, giảm 2% thuế VAT, còn tại hệ thống siêu thị Tops Market giá bán được cập nhật theo thuế VAT mới cũng được áp dụng đối với khoảng 12.000 sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân - Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Central Retail, cho biết, sau kỳ nghỉ Tết truyền thống, nhằm chung tay giúp người tiêu dùng cả nước bắt nhịp lại cuộc sống thường ngày, Central Retail áp dụng giá bán được cập nhật theo thuế VAT mới, giảm 2% thuế VAT….

Ngoài ra, hưởng ứng chương trình kích cầu mua sắm của Chính phủ, hệ thống siêu thị GO!, Big C, Tops Market còn triển khai thêm các chương trình khuyến mãi mới như: Chương trình Khai lộc đầu năm; Mua nhiều giảm nhiều (giảm giá tới 49% đối với hàng ngàn mặt hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, hóa mỹ phẩm…); Chương trình Valentine, giảm giá trung bình trên 20% đối với 68 sản phẩm (mỹ phẩm, hoa, bánh kem, gấu bông, các loại hộp quà tặng…).

Tương tự, tại một số hệ thống siêu thị như Lotte Mart hay MM Mega Market cũng đã bắt đầu thực hiện giảm thuế VAT cho một số sản phẩm đang chịu thuế 10% sau khi mở cửa hoạt động trở lại sau Tết Nhâm Dần.

Để nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho mọi khách hàng, UNIQLO Việt Nam quyết định giảm 2% trên giá bán lẻ từ ngày 01/02/2022. Cụ thể, khi mua sắm tại tất cả các cửa hàng của UNIQLO bao gồm cả cửa hàng UNIQLO online, khách hàng sẽ nhận được khoản tương đương 2% với những hướng dẫn cụ thể như sau: Với các cửa hàng bán lẻ trực tiếp, giá được giảm trực tiếp tại quầy thu ngân khi khách hàng thực hiện thanh toán; Giá được niêm yết trên bảng thông tin sản phẩm trong cửa hàng (POP), tờ rơi và nhãn mác sản phẩm vẫn là giá đã bao gồm 10% thuế VAT. Với cửa hàng UNIQLO online (website và ứng dụng UNIQLO): giá hiển thị trên website và ứng dụng là giá sau khi áp dụng mức giảm 2% thuế.

Như vậy, với hoá đơn trị giá 1 triệu đồng thì người tiêu dùng sẽ được giảm khoảng 20.000 đồng tiền thuế VAT. Khoản tiền này tuy không quá lớn, nhưng trong mùa dịch Covid-19 thì lại có ý nghĩa với người lao động.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Trưởng Bộ môn Quản trị Tài chính Quốc tế (Học viện Tài chính) - cho rằng, trong bối cảnh thu nhập của người dân đã giảm mạnh do dịch bệnh suốt một thời gian dài, việc giảm thuế VAT xuống 8% được đánh giá sẽ tạo ra “cú hích” tăng sức mua cho thị trường. Việc giảm thuế VAT thêm 2% sẽ giúp giá cả hàng hóa giảm xuống, đẩy mạnh tiêu dùng nội địa. Tiêu dùng nội địa phục hồi sẽ hỗ trợ doanh nghiệp, từ đó từng bước tạo đà phục hồi nền kinh tế.

Đặc biệt, hiện trong cơ cấu hàng hóa tại hệ thống siêu thị có đến 90-95% là hàng Việt, việc giảm thuế VAT sẽ hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, bán lẻ không phải tăng giá thành sản phẩm qua đó khuyến khích người dân tiêu thụ hàng Việt.
Nguyễn Hạnh