Thứ tư, 20-07-2022 | 10:13GMT+7

Giá xăng dự báo tiếp tục giảm mạnh từ ngày 21/7?

LNV - Lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu dự báo, giá bán lẻ xăng dầu có thể tiếp tục giảm mạnh trong kỳ điều hành ngày 21/7.
Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng, dầu thành phẩm trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 13/7 tiếp tục giảm mạnh so với kỳ trước. Cụ thể, xăng RON 92 là 112,74 USD/thùng, xăng RON 95 là 118,02 USD/thùng, dầu hỏa 136,9 USD/thùng, dầu diesel 139,9 USD/thùng và dầu madut 468,4 USD/tấn. Mức giá này giảm khá mạnh so với ngày 8/7.

Giá xăng dự báo tiếp tục giảm mạnh từ ngày 21/7 (Ảnh: Internet)

Chia sẻ với PV, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu nói, khả năng giá các mặt hàng này tiếp tục được điều chỉnh giảm trong kỳ điều hành ngày 21/7.

“Mức giảm phụ thuộc vào biến động giá dầu thành phẩm những ngày tới, trước kỳ điều hành giá và việc điều hành quỹ Bình ổn giá (BOG). Tuy nhiên, với diễn biến giảm của giá dầu thế giới, giá xăng dầu trong nước khả năng tiếp tục giảm”, vị này nói.

Cũng theo lãnh đạo doanh nghiệp trên, trong kỳ điều hành giá ngày 21/7, Liên bộ Công Thương - Tài chính có thể tiếp tục trích lập quỹ BOG để có dư địa điều hành bình ổn giá xăng dầu cho giai đoạn các tháng cuối năm, khi thị trường xăng dầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn. Tuy vậy, mức trích lập sẽ không nhiều, để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân.

Tính từ đầu năm, giá xăng trong nước được điều chỉnh 17 lần, với 12 lần tăng và chỉ 5 lần giảm. Tại phiên họp quyết định việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, bên cạnh biện pháp giảm thuế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ nghiên cứu có các chính sách hỗ trợ những đối tượng bị tác động trực tiếp trong trường hợp giảm giá xăng dầu mà vẫn gặp khó khăn như ngư dân đánh bắt thủy sản xa bờ, giao thông vận tải, người nghèo, người có thu nhập thấp.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Chính phủ cần chủ động có những kịch bản nghiên cứu để ứng phó cho phù hợp, tiếp tục rà soát các yếu tố cấu thành cơ cấu giá xăng dầu theo các nghị quyết của Quốc hội và nghị quyết về chất vấn, trả lời chất vấn.
Linh An TH