Thứ năm, 16-06-2022 | 10:59GMT+7

Giá vàng hôm nay 16.6: Đột ngột quay đầu, nên mua vào hay bán ra?

LNV - Giá vàng hôm nay đồng loạt tăng trở lại ở cả thị trường trong nước và thế giới. Nhiều nhà đầu tư nhận định, giá vàng vẫn đang trong xu hướng giá giảm do đồng USD không ngừng mạnh lên. Tuy vậy về dài hạn, giới chuyên gia cho rằng nhu cầu đầu tư vào vàng vẫn sẽ tăng lên khi lạm phát ở mức cao.

Bảng giá vàng SJC và DOJI cập nhật lúc 9h25' ngày 16/6
 
Giá vàng trong nước tính đến 9h ngày 16.6 được Tập đoàn DOJI niêm yết chiều mua vào 67,65 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 68,45 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng tại DOJI là 900.000 đồng/lượng.

So với mở cửa phiên giao dịch trước (15.6), giá vàng tại DOJI cùng tăng 250.000 đồng/lượng chiều mua vào và bán ra.

Trong khi đó, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết, giá vàng mua vào 67,75 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 68,55 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng SJC đang là 800.000 đồng/lượng.

So với mở cửa phiên giao dịch trước (15.6), giá vàng tại Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC cùng tăng 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Diễn biến giá vàng thế giới (Kitco).

Giá vàng thế giới mở cửa phiên giao dịch hôm nay niêm yết trên Kitco ở ngưỡng 1.818,2 USD/oz, tăng 12,9 USD/oz so với mở cửa phiên giao dịch trước (15.6).

Giá vàng bật tăng trong bối cảnh giá USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đi xuống sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo tăng lãi suất tham chiếu thêm 0,75% - mạnh nhất kể từ năm 1994, đồng thời cảnh báo về các rủi ro kinh tế. Dollar Index hôm qua giảm 0,2%.

Phát biểu sau cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng, việc tăng lãi suất liên tục sẽ là phù hợp. Tốc độ sẽ tiếp tục phụ thuộc vào dữ liệu sắp tới được công bố và triển vọng phát triển của nền kinh tế. Ông nhấn mạnh, mức tăng 50 điểm cơ bản hoặc 75 điểm cơ bản là rất có thể xảy ra tại cuộc họp tiếp theo.

Người đứng đầu Fed cũng lưu ý rằng, các quyết định về việc tăng lãi suất sẽ được đưa ra tại cuộc họp sắp tới, đặc biệt là sau khi lạm phát tiếp tục gây bất ngờ cho cơ quan này.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, việc Fed tăng lãi khiến nhà đầu tư tự tin vào quyết tâm chống lạm phát của cơ quan này. Chỉ số DJIA chấm dứt 5 ngày giảm liên tiếp, khi tăng 1% hôm qua, đóng cửa tại 30.668 điểm. S&P 500 tăng 1,46%. Nasdaq Composite lên 2,5%.

Chứng khoán Mỹ biến động sau khi Fed thông báo nâng lãi. Tuy nhiên, các chỉ số lập đỉnh trong phiên sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong họp báo rằng, "mức tăng 0,5% hoặc 0,75% là có thể xảy ra trong phiên họp sắp tới". Đây là điều khiến thị trường ngạc nhiên.

Những biến động khó lường trên thị trường tài chính Châu Âu cũng ảnh hưởng mạnh tới các thị trường tài sản khác. Ngày 15.6 Ngân hàng Trung ương Châu Âu mở phiên họp khẩn cấp ngay trước thềm cuộc họp của Fed sau khi Mỹ rơi vào tình trạng bi đát nhất 42 năm. Lạm phát đang hủy hoại nhiều nước EU và có thể gây ra sự đổ vỡ.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vừa triệu tập một phiên họp khẩn cấp ngay trước thềm cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) để bàn về lợi tức trái phiếu và lạm phát. Lạm phát khiến vàng trở thành kênh trú ẩn hiệu quả cho dòng tiền.

Dù vậy, vàng vẫn đang trong xu hướng giá giảm do đồng USD không ngừng mạnh lên so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Tai Wong - nhà phân tích kim loại độc lập tại New York - cho hay: "Đà tăng của vàng sẽ bị hạn chế trong môi trường lãi suất tăng cao. Vùng 1.880-1.900 USD/oz sẽ rất khó bứt phá". Lãi suất cao sẽ khiến công cụ không trả lãi như vàng kém hấp dẫn, dù vàng thường được dùng để phòng trừ lạm phát.

Nhìn về dài hạn nhiều chuyên gia cho rằng, nhu cầu đầu tư vào vàng vẫn sẽ tăng lên khi lạm phát ở mức cao và kéo dài. Trên thực tế, vàng mất giá không nhiều so với các loại tài sản khác như cổ phiếu và các loại tiền số. Giới đầu tư chờ đợi thời điểm vàng sẽ bứt phá.
Khương Duy/TH