Thứ năm, 11-08-2022 | 10:23GMT+7

Hội chợ quốc tế Thương mại, du lịch và đầu tư hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2022

LNV - Từ ngày 3-8 đến ngày 8-8-2022, Sở Công Thương TP Đà Nẵng phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức.“Hội chợ quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang Kinh tế Đông Tây- Đà Nẵng 2022” (Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2022), tại Trung tâm Hội chợ triển lãm (số 9 đường Cách mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng). Hội chợ nằm trong Chương trình cấp Quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022 của Bộ Công thương.
Ông Lê Thanh Hạ, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Đà Nẵng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2022 cho hay: Đây cũng là Hội chợ được tổ chức thường niên tại TP. Đà Nẵng nhằm quảng bá hình ảnh, tiềm năng kinh tế - xã hội, đầu tư thương mại và du lịch của các địa phương với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây và nhiều quốc gia khác. Đồng thời, thực hiện chủ trương của Chính phủ về tập trung triển khai các giải pháp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội nên nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hội chợ. Với đặc thù là một hội chợ quốc tế, Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2022 là cơ hội tốt để các doanh nghiệp trong nước nói chung, TP. Đà Nẵng nói riêng quảng bá và đẩy mạnh tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm.

Các chủ thể nhận Quyết định công bố sản phẩm OCOP năm 2021

“Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2022 có quy mô gần 420 gian hàng của 235 tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp. Trong đó, có 27 đơn vị là Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại/Xúc tiến đầu tư - Du lịch của các tỉnh, thành; 8 tổ chức quốc tế là Tổng lãnh sự quán CHND Trung Hoa tại Đà Nẵng, Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội, Văn phòng Thương vụ - Tổng lãnh sự quán Hoàng Gia Thái Lan tại TPHCM, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại Đà Nẵng, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ - Chi hội tại Đà Nẵng, Đại sứ quán Myanmar tại Hà Nội, Sở Công Thương các tỉnh: Khammouan, Salavan, Sekong, Champasak, Savannakhet, Attapeu (CHDCND Lào). 

“Số lượng các tỉnh, thành trong nước tham gia Hội chợ tăng 36% và tỷ lệ các doanh nghiệp lần đầu tham gia hội chợ này cũng tăng 40% so với năm 2020. Đặc biệt, năm nay nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, qua các chuyến công tác của đoàn lãnh đạo TP Đà Nẵng và Sở Công Thương TP tại các tỉnh Nam Trung Lào vừa qua, số lượng doanh nghiệp các tỉnh như: Khammouan, Salavan, Sekong, Champasak, Savannakhet, Attapeu đã có sự quan tâm và đăng ký tham gia hội chợ lần này nhiều hơn so với các kỳ hội chợ trước…”- Ông Lê Thanh Hạ cho hay.

Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2022 mở cửa tự do đón khách hàng ngày để tham quan, mua sắm đa dạng các sản phẩm được giới thiệu tại Hội chợ như: điện, điện tử, thiết bị công nghệ; Đồ gia dụng, đồ gỗ, trang trí nội thất, hàng thủ công mỹ nghệ, quà tặng… Các sản phẩm tiêu dùng gồm: Nông lâm sản chế biến, thực phẩm, đồ uống, hàng dệt may, thời trang, dược phẩm, hóa mỹ phẩm; Dịch vụ du lịch, logictics, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, bất động sản…, đi kèm các hình thức khuyến mãi hấp dẫn. 

Anh Nguyễn Văn Dũng, chuyên viên công tác tại Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang cho hay, Trung tâm tham gia Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2022 có 2 gian hàng trưng bày khoảng 50 sản phẩm, trong đó có 40 sản phẩm đạt OCOP từ 3 sao đến 5 sao. Cụ thể về sản phẩm OCOP 5 sao có 2 sản phẩm gạo Thiên Vương và Trinh Nữ; Về OCOP 4 sao có các sản phẩm như Cá linh kho mía, Mắm chưng cá linh, bắp non đóng hộp, bánh Hạnh Nhân Tiến Anh, đường thốt nốt…Bên cạnh đó có 1 số sản phẩm đạt OCOP 3 sao và các sản phẩm chất lương khác như Cà phê Hương Khế…Dẫu sức mua của hội chợ chưa được nhiều nhưng đây là cơ hội để quảng bá và đẩy mạnh tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm của khu vực miền Tây đến với người tiêu dùng cả nước.

Chị Trịnh Thị Hồng (trú tại thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) rát hào hứng khi tham gia Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2022. Chị mang theo khoảng 30 mặt hàng đặc trưng của vùng cao tỉnh Quảng Nam như các sản phẩm từ nông lâm sản chế biến, heo đen sấy khô, khổ qua rừng. măng ngọt muối chua, ớt hiểm, muối ớt lá làng Ray, lá sả rừng…

 Đặc biệt, Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2022 còn có các nội dung mới nhằm hỗ trợ thiết thực cho các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp tham gia như: "Diễn đàn phát triển dịch vụ logistics trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây", "Ngày hội sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Nam", “Hội thảo về các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh giai đoạn trong và sau thời kỳ dịch bệnh Covid-19 cho các cơ sở công nghiệp nông thôn”, Hội nghị kết nối cung cầu Đà Nẵng và các tỉnh, thành trên cả nước”… Ngoài ra, hàng đêm còn có các chương trình nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia biểu diễn của nhiều ngôi sao, nghệ sĩ nổi tiếng của TP Đà Nẵng và TPHCM…
Bài, ảnh: Lê Văn Kỳ