Thành công mô hình đông trùng hạ thảo
Chị Thư kiểm tra quá trình phát triển của nấm đông trùng hạ thảo.
Để nấm đông trùng hạ thảo đạt chất lượng và có nguồn nhân giống tốt chị đã mua giống ở Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam. Chị Thư nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo theo quy trình khép kín, từ sơ chế nguyên liệu để nuôi nấm từ gạo, nhộng tằm, khoai tây nghiền nát, sau đó mang hấp tiệt trùng và chuyển sang phòng lạnh cho nguội để bắt đầu cấy giống, ủ tối từ 7 - 10 ngày để nuôi sợi, sau đó mới đến giai đoạn tạo giá thể, nuôi giá thể và thu hoạch. Để đảm bảo nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo thành công, phòng nuôi cũng phải đảm bảo các điều kiện về tiệt trùng, hệ thống chiếu sáng, hệ thống máy lạnh và giàn giá để đặt bình nuôi. Trong quá trình nuôi nhiệt độ phải đảm bảo từ 18 - 20 độ C, độ ẩm dao động từ 78 - 90%. Chị Thư chia sẻ: “Mỗi lứa nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo chỉ từ 60 - 90 ngày có thể thu hoạch. Chi phí đầu tư cho công nghệ không lớn, song để có được sản phẩm chất lượng và hàm lượng cordycepin, adenosine cao đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng thì khâu quan trọng nhất vẫn là nhân giống ở giai đoạn bánh tẻ, bảo quản được giống và nuôi giống để không bị thoái hóa”. Nhờ sự cần cù, tỷ mỉ và chịu khó học hỏi, mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo của chị Thư thành công và được khách hàng ưa chuộng không chỉ chất lượng sản phẩm mà giá thành cũng phải chăng.
Cùng với đó, chị Thư xây dựng thương hiệu cho đông trùng hạ thảo và lấy tên nhãn hiệu sản phẩm với tên gọi SUKOVA - có nghĩa là sức khỏe vàng. Tiến hành đăng ký mẫu mã chất lượng sản phẩm với cơ quan chức năng. Đầu năm 2021, gia đình chị Thư vay vốn thêm của anh em, họ hàng và cùng với số tiền tích cóp đầu tư 3 tỷ đồng mở rộng quy mô sản xuất nấm đông trùng hạ thảo lên gần 500m2 với 3 cơ sở tại các phường: Đoàn Kết, Quyết Tiến và Tân Phong. Tiêu chí của đông trùng hạ thảo SUKOVA là lấy chất lượng để phục vụ thị trường, chính vì thế sản phẩm đông trùng hạ thảo của gia đình chị luôn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Sản phẩm làm ra tiêu thụ tốt giúp cho gia đình chị thu nhập ổn định và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6-8 lao động địa phương, mức lương từ 4-8 triệu đồng/người/tháng.
Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, chặt chẽ và chất lượng sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao, cuối năm 2020, đông trùng hạ thảo SUKOVA của gia đình chị Thư là một trong 2 sản phẩm OCOP của phường Đoàn Kết được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận OCOP 3 sao ở 2 dạng đông trùng hạ thảo sấy khô nguyên sợi và nhộng đông trùng hạ thảo khô. Hiện, sản phẩm của gia đình chị có mặt tại một số triển lãm, hội chợ và có độ phủ sóng thị trường khá rộng trong cả nước. Qua đó, góp phần cho thành công của đề án sản phẩm OCOP phường Đoàn Kết và thành phố Lai Châu.
Đánh giá về mô hình đông trùng hạ thảo của gia đình chị Thư, đồng chí Phạm Tiến Dũng - Phó Chủ tịch phường Đoàn Kết khẳng định: “Mô hình đông trùng hạ thảo SUKOVA đang là hướng đi đúng trong giai đoạn hiện nay, khi gia đình chị Phạm Thị Thư biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất và mang lại hiệu quả tốt, đủ sức cạnh tranh với thị trường. Thành công của mô hình còn truyền cảm hứng khởi nghiệp, lập nghiệp cho nhiều hộ nông dân khác. Đồng thời, còn giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động địa phương”.
Thời gian tới, chị Phạm Thị Thư tiếp tục mở rộng thị trường, quy mô sản xuất, phát triển các sản phẩm đông trùng hạ thảo có tính chất chuyên biệt cho đối tượng sử dụng như: người ăn kiêng, người bị bệnh tiểu đường… Bản lĩnh, trí tuệ và quyết tâm làm giàu đã giúp chị Thư nghiên cứu sản xuất nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo thành công, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
Bài, ảnh: Ánh Hồng
Tin liên quan
Tin mới hơn
Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược
09:29 | 21/03/2024 Khởi nghiệp
Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao
14:04 | 13/03/2024 Khởi nghiệp
Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp
14:56 | 06/03/2024 Khởi nghiệp
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
10:43 | 04/03/2024 Khởi nghiệp
Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng
10:30 | 03/01/2024 Khởi nghiệp
Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ
14:19 | 15/11/2023 Khởi nghiệp
Tin khác
Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP
11:01 | 07/11/2023 Khởi nghiệp
Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch
16:14 | 31/10/2023 Khởi nghiệp
TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace
15:52 | 30/10/2023 Khởi nghiệp
Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp
08:51 | 17/10/2023 Khởi nghiệp
Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái
11:07 | 15/09/2023 Khởi nghiệp
Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen
11:21 | 13/09/2023 Khởi nghiệp
Làm giàu từ nghề mộc truyền thống
10:33 | 12/09/2023 Khởi nghiệp
Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú
09:15 | 25/08/2023 Khởi nghiệp
Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa
12:13 | 22/08/2023 Khởi nghiệp
Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp
08:52 | 18/08/2023 Khởi nghiệp
An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối
08:52 | 16/08/2023 Khởi nghiệp
Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm
09:43 | 14/08/2023 Khởi nghiệp
Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop
15:58 | 04/08/2023 Khởi nghiệp
Thanh niên tìm hướng phát triển kinh tế ngay tại quê hương
14:35 | 24/07/2023 Khởi nghiệp
Khởi nghiệp trên vùng đất quê hương
10:18 | 05/07/2023 Khởi nghiệp
Hàng triệu du khách thập phương trẩy hội đền Hùng
15:49 Tin tức
Hướng đi bền vững để bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống
15:49 Nghiên cứu trao đổi
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 Làng nghề, nghệ nhân
Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao
14:14 Nông thôn mới
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 Làng nghề, nghệ nhân