Thứ ba, 06-09-2022 | 14:53GMT+7

Lào Cai: Nông dân Khởi Khe làm giàu từ cây quế

LNV - Thôn Khởi Khe (thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) từ lâu đã nổi tiếng là đất quế. Nhờ cây quế mà nhiều người trở thành những triệu phú, tỷ phú và Khởi Khe còn được gọi là “Thôn biệt thự” với hàng chục hộ sở hữu những căn nhà khang trang, to đẹp, xây kiểu biệt thự dưới tán quế bạt ngàn, xanh tươi.

Từ khi chuyển sang trồng quế, người dân thôn Khởi Khe có thu nhập ổn định.

Cách đây gần 10 năm, gia đình ông Đặng Văn Toàn là hộ khó khăn, thu nhập không ổn định. Tuy nhiên, nhờ 8 ha quế, gia đình ông đang có thu nhập ổn định và vươn lên trở thành hộ khá trong thôn. Trung bình mỗi năm, đồi quế của gia đình ông cho thu nhập gần 250 triệu đồng từ bán tỉa cây, cành và lá.
 
Nguồn thu từ quế giúp gia đình ông Đặng Văn Toàn trở thành hộ khá trong thôn.

Thôn Khởi Khe hiện có 157 hộ với 686 nhân khẩu, hơn 90% là người dân tộc Dao tuyển. Thôn có 430 ha rừng sản xuất, chủ yếu là quế. Anh Bàn Trọng Nghĩa, Trưởng thôn Khởi Khe cho biết: Người dân trong thôn bắt đầu trồng quế từ những năm 1990, đến nay gần như 100% hộ trồng quế. Hộ trồng nhiều thì hơn 10 ha, hộ ít cũng có 0,5 ha. Nguồn thu từ quế đã giúp người dân xóa nghèo và làm giàu. Trong thôn có hàng chục biệt thự được xây kiên cố, tiện nghi đầy đủ.
Hiện nay, Khởi Khe được mệnh danh là đất quế ở thị trấn Nông trường Phong Hải.

 “Khởi Khe được định hướng phát triển thành vùng trồng quế trên địa bàn thị trấn Nông trường Phong Hải bởi điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp để phát triển cây quế. Thực tế cho thấy, nhờ cây quế mà cuộc sống người dân nơi đây khởi sắc. Thu nhập bình quân tại thôn đạt hơn 42 triệu đồng/người/năm. Thôn chỉ còn 6 hộ nghèo và dự kiến hết năm 2022 còn 3 hộ”, ông Vũ Trung Dũng, Bí thư Đảng ủy thị trấn Nông trường Phong Hải nói.
Bài, ảnh: Châu Giang