Hà Tĩnh: Cả dòng họ "hái ra tiền" nhờ trồng trầu không tiến vua
Trầu được trồng thành lối thẳng tắp chẳng khác những vườn tiêu ở Tây Nguyên. Ở làng quê bé nhỏ, nhưng luôn có khách hàng từ xa đánh cả xe máy, thậm chí ô tô tới nhập lá trầu đem đi nhập khắp trong Nam, ngoài Bắc.
Những vườn trầu xanh mướt ở làng nghề Văn Sơn.
Ông Nguyễn Viết Hải- Chủ tịch UBND xã Đỉnh Bàn cho biết, toàn xã có trên 200 hộ trồng trầu không, phần lớn tập trung ở thôn Văn Sơn. Đáng chú ý, gần như hộ dân nào của dòng họ Phạm Công ở thôn Văn Sơn đều trồng cây trầu không.
“Đây là dòng họ có truyền thống trồng cây trầu không. Họ có bí kíp trồng nên trầu không ở đây nổi tiếng thơm ngon với lá trầu dày, vị cay nồng đặc trưng. Thơm ngon nên tương truyền trầu ở đây từng được tiến vua. Hiện nay thương lái gần xa luôn tìm đến tận vườn thu mua. Các hộ dân trong dòng họ này có thu nhập khá”- ông Hải cho biết.
Ông Phạm Công Nhớ - Chủ tịch Hội đồng gia tộc họ Phạm Công là một trong những hộ sở hữu vườn trầu lớn ở làng nghề trồng trầu không này 230 gốc, trong đó có những gốc tuổi đời hàng chục năm. Hiện mỗi ngày gia đình ông Nhớ có thu nhập từ vài trăm nghìn đồng trở lên. Dịp lễ tết có khi bán được hàng triệu đồng tiền trầu không mỗi ngày.
Ông Nhớ đang chăm sóc vườn trầu cho nguồn thu lớn gấp nhiều lần trồng lúa của mình.
Với 200 gốc trầu cho thu hoạch thường xuyên, gia đình chị Ngô Thị Châu (thôn Văn Sơn) cũng sống ổn từ loại cây truyền thống này với thu nhập khoảng 70 triệu đồng/năm.
Chị Châu cho biết: “Trầu cứ thu hoạch đến đâu là có người thu mua tận vườn đến đó. Mặc dù mỗi ngày tôi hái được khoảng 1.500 lá nhưng hầu như không đáp ứng được số lượng thương lái yêu cầu”.
Mỗi ngày gia đình bà Châu hái 1500 lá trầu, tất cả được thương lái thu mua hết.
Theo những người trồng trầu lâu năm trong vùng, trồng và chăm sóc cây trầu “dễ mà khó”. Dễ bởi cây trầu sống khỏe, cho lá quanh năm, lại thêm chất đất ở đây phù hợp. Nhưng muốn có được những lá trầu vừa to đẹp, cay nồng, thơm ngon thì không phải ai cũng rành kỹ thuật chăm sóc
Chị Châu chia sẻ, để có sản phẩm đảm bảo chất lượng, người trồng phải thường xuyên tỉa bỏ những lá nhỏ, lá hỏng, mỗi cành chỉ để từ 3-5 lá. Ngoài ra, mùa hè phải tưới nước hàng ngày; mùa đông thì căn lượng nước vừa phải để không làm úng gốc trầu...
Trầu không ở làng Văn Sơn nổi tiếng thơm ngon với lá trầu dày, vị cay nồng đặc trưng.
Ông Phạm Công Nhớ cho biết: “Gìn giữ nghề truyền thống của cha ông, bao đời nay, con cháu họ Phạm Công đều trồng trầu. Hiện nay, 80% hộ gia đình trong dòng tộc có vườn trầu với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Cây trầu không vừa là nguồn thu nhập chính của bà con, đồng thời cũng là một trong những sản vật quý giá của cha ông để lại”.
Với truyền thống lâu năm, chất lượng trầu thơm ngon nức tiếng, làng trồng trầu không thôn Văn Sơn, mà đại diện là dòng họ Phạm Công đã được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng “Bảng vàng gia tộc”, công nhận trồng trầu ở thôn Văn Sơn là nghề truyền thống Việt Nam.
"Bảng vàng gia tộc" mà Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng cho dòng họ Phạm Công. Ảnh: Kiều Minh.
Ông Nhớ tự hào: "Danh hiệu trên là niềm vui lớn của các thế hệ con cháu dòng họ nói riêng, người dân thôn Văn Sơn nói chung. Cây trầu đã nuôi sống người dân bao đời nay nên chúng tôi luôn động viên con cháu, người dân trong vùng phát triển để vừa nâng cao thu nhập, vừa bảo lưu giá trị văn hóa làng nghề truyền thống của cha ông”.
Hà Phương
Theo Dân trí
Tin liên quan
Tin mới hơn
Khới nghiệp từ lá dứa
09:28 | 23/04/2024 Khởi nghiệp
Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược
09:29 | 21/03/2024 Khởi nghiệp
Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao
14:04 | 13/03/2024 Khởi nghiệp
Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp
14:56 | 06/03/2024 Khởi nghiệp
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP
10:43 | 04/03/2024 Khởi nghiệp
Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng
10:30 | 03/01/2024 Khởi nghiệp
Tin khác
Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ
14:19 | 15/11/2023 Khởi nghiệp
Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP
11:01 | 07/11/2023 Khởi nghiệp
Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch
16:14 | 31/10/2023 Khởi nghiệp
TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace
15:52 | 30/10/2023 Khởi nghiệp
Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp
08:51 | 17/10/2023 Khởi nghiệp
Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái
11:07 | 15/09/2023 Khởi nghiệp
Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen
11:21 | 13/09/2023 Khởi nghiệp
Làm giàu từ nghề mộc truyền thống
10:33 | 12/09/2023 Khởi nghiệp
Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú
09:15 | 25/08/2023 Khởi nghiệp
Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa
12:13 | 22/08/2023 Khởi nghiệp
Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp
08:52 | 18/08/2023 Khởi nghiệp
An Giang: Khởi nghiệp từ cua muối
08:52 | 16/08/2023 Khởi nghiệp
Nuôi gà công nghệ cao mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm
09:43 | 14/08/2023 Khởi nghiệp
Hội An: Phụ nữ khởi nghiệp với mô hình Workshop
15:58 | 04/08/2023 Khởi nghiệp
Thanh niên tìm hướng phát triển kinh tế ngay tại quê hương
14:35 | 24/07/2023 Khởi nghiệp
Sơn La: Làng nghề chế biến long nhãn từng bước khẳng định thương hiệu
09:30 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Sóc Trăng
09:30 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
09:28 Nông thôn mới
Khới nghiệp từ lá dứa
09:28 Khởi nghiệp
Đà nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp
09:27 Nông thôn mới