Thứ năm, 24-11-2022 | 09:43GMT+7

Hà Giang : Tổ chức Lễ hội hoa tam giác mạch lần VIII với chủ đề “Sức sống cao nguyên đá”

LNV - Cái rét se lạnh đầu đông chớm về cũng là lúc những triền hoa tam giác mạch trên cao nguyên đá Đồng Văn bung nở và Lễ hội hoa tam giác mạch được tổ chức. Năm nay, với chủ đề “Sức sống cao nguyên đá”, Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ 8 tại Hà Giang sẽ khai mạc vào ngày 26/11/2022 ở huyện Đồng Văn.
Loài hoa tượng trưng cho sức mạnh, sự kiên cường của người dân nơi cao nguyên đá.
 
Hoa Tam giác mạch được trồng tại nhiều địa phương của tỉnh Hà Giang, nhiều là ở huyện Mèo Vạc và Yên Minh. Mấy năm gần đây, hoa tam giác mạch được coi là một trong những sản phẩm du lịch chủ đạo của Cao nguyên đá Đồng Văn.

Trong khuôn khổ của lễ hội, sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc diễn ra tại 4 huyện vùng cao là Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc. 
 

Một số  sản phẩm được làm từ hạt tam giác mạch (TGM) bày bán tại gian hàng trưng bày sản phẩm TGM trong Trung tâm OCOP Mèo Vạc.
 
Ngoài chiêm ngưỡng, chụp hình với những ruộng hoa tam giác mạch rực rỡ, du khách đến với Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VIII được trải nghiệm không gian giới thiệu sản phẩm OCOP, hàng hóa nông nghiệp đặc trưng của tỉnh Hà Giang (từ ngày 25-28/11); giải đua ôtô, motor mạo hiểm "Tinh thần đá" (từ ngày 19-20/11); giải đua thuyền Kayak, Sup ván đứng (ngày 22/10)...
Để chuẩn bị cho mùa lễ hội này, tỉnh Hà Giang đã ươm trồng gần 400ha hoa tam giác mạch. Thời gian hoa nở kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12, thời điểm hoa nở rộ nhất vào đúng dịp lễ hội. Huyện Đồng Văn là địa điểm có nhiều hoa tam giác mạch nhất với diện tích được trồng là 250ha. Du khách có thể tới ngắm các cánh đồng hoa tam giác mạch dọc theo Quốc lộ 4C và cung đường Phố Là, Phố Bảng, Phố Cáo, Sủng Là, Thài Phìn Tủng, Lũng Táo, Ma Lé, Lũng Cú.
 

Bánh mì gluten – Free làm từ bột 
tam giác mạch.

Lễ hội Hoa tam giác mạch là dịp để địa phương giới thiệu những nét văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh văn hóa, du lịch của địa phương. Đây cũng là cơ hội để đồng bào các dân tộc trình diễn, giới thiệu các hoạt động văn hóa dân gian, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn, tạo dấu ấn tốt đẹp và sức hấp dẫn đối với nhân dân và du khách trong nước, quốc tế…

Bia tam giác mạch
Bài và ảnh Ninh Ngọc