Thứ năm, 18-08-2022 | 14:02GMT+7

Về Sa Huỳnh ăn nhum xào trứng

LNV - Có lẽ vùng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) là nơi có nhiều nhum nhất so với các vùng biển khác của Quảng Ngãi, và nhum ở Sa Huỳnh cũng ngon hơn ở các nơi khác.

Con nhum

Nhum biển có hình cầu, to bằng khoảng nắm tay người lớn, vỏ ngoài có rất nhiều gai. Do hình thù nó giống như con nhím, nên còn có tên gọi khác là nhím biển. Nhum ngon nhất là vào mùa sinh sản - từ đầu hè đến cuối mùa thu. Vì vậy, thời gian này người dân Sa Huỳnh tranh thủ đi bắt nhum. 

Nhum biển thường quần tụ ở những nơi có nhiều rạn san hô, đá ngầm và hang hốc. Nó di chuyển hơi chậm chạp, nên chỉ cần biết cách thì việc đánh bắt cũng khá dễ dàng. Thường người ta dùng móc sắt giật cho nó rơi ra, rồi nhặt cho vào giỏ (sọt). Khi bắt nhum, động tác cần nhẹ nhàng nhưng dứt khoát. Nếu không, nhum sẽ tự vệ bằng cách bắn gai, đồng thời chúng sẽ bám càng chặt trên vách đá, rất khó gỡ.

Nhum chế biến được nhiều món ăn ngon như cháo nhum, nhum nướng mỡ hành, nhum chưng trứng, chả nhum, mắm nhum… Món nào cũng ngon tuyệt vời, nhưng theo nhiều người thì món nhum xào trứng vừa ngon vừa dễ chế biến. 
 
Nhum xào trứng.

Đầu tiên là dùng kéo cắt hết gai tua tủa bao xung quanh con nhum, sau đó dùng dao chẻ đôi, đổ hết phần nước bên trong để làm lộ ra phần thịt. Tiếp theo phải bỏ bộ lòng và dùng nhíp nhổ bớt gân máu và thức ăn còn đọng lại bên trong con nhum, chỉ giữ lại phần thịt (trứng nhum) có màu vàng hoặc màu cam. 

Đem phần thịt của nhum rửa sạch rồi cho vào tô ướp với tiêu, hành, mắm, bột ngọt. Bắc chảo lên bếp lửa, cho dầu phụng vào, chờ dầu sôi thì cho hành tỏi vào đảo sơ rồi đổ thịt nhum vào tao cho thơm. Sau đó đổ trứng vịt hoặc trứng gà đã đánh đều cùng với gia vị vào, nếm thử vừa ăn là tắt bếp. 

Ăn nhum xào trứng có nhiều cách, nhưng không gì sánh bằng dùng bánh tráng nướng xúc lai rai khi món ăn còn nóng hổi.

Xúc món ăn ra đĩa, trang trí hành lá, ớt và dưa leo cho đẹp mắt. Lúc này chưa nói đến ăn, chỉ nhìn đĩa nhum xào trứng thôi đã thấy ngon rồi. Nhum không chỉ ăn ngon, bổ dưỡng mà còn được coi là vị thuốc tăng cường sức khỏe. 

Những ngày hè trời nắng nóng, về Sa Huỳnh đắm mình trong làn nước biển trong xanh, ngồi trong những lều quán ở bãi biển để vừa hóng những ngọn gió biển mát lành, vừa thả hồn trong một không gian xanh, bạn sẽ có cảm giác như đang gom cả hương vị thiên nhiên Sa Huỳnh vào từng miếng nhum xào trứng beo béo, ngòn ngọt, cay cay… 
Bài, ảnh: Phạm Văn Hoanh