Thứ năm, 26-05-2022 | 15:52GMT+7

Thơm ngon bát cháo mực

LNV - Nhắc đến các món ăn được chế biến từ mực cơm thì món mực cơm hấp, nướng hay nấu cháo không thể thiếu đối với những người dân miền Trung. Nhưng để có món cháo mực cơm thơm ngon vẫn giữ được độ tươi và ngọt của mực cơm sau khi chế biến thì không phải ai cũng biết làm.
Theo các lão ngư, mực cơm với thân hình nhỏ bé có rất nhiều ở các tỉnh duyên hải miền Trung, mùa mực cơm thường bắt đầu từ tháng Giêng (ÂL) kéo dài đến tháng 8(ÂL), đánh bắt nhiều nhất trong tiết gió nồm (quê tôi gọi là gió nờm). Khi chọn mua mực cơm tươi nên chọn con có phần thân màu nâu sậm (đối với mực ống) hoặc con có phần thân màu trắng đục (đối với mực nang) và cả hai đều có màu sáng bóng. Dùng tay ấn vào thân mực sẽ cảm nhận được sự săn chắc và đàn hồi cao chứ không mềm nhũn và có mùi khó chịu. Mắt mực tươi cũng sáng và trong hơn, thân và và đầu mực vẫn còn dính chặt vào nhau.

Để món mực cơm nấu cháo ngon nhất thì khâu lựa chọn mực vô cùng quan trọng bởi  sau khi chế biến và ăn thì các “con mực” sẽ dai dai, giòn giòn, ngọt ngọt, thơm thơm gây cho nhiều người rất ghiền món mực cơm này nấu cháo nầy. Đối với phần trứng bùi bùi, béo béo là được nhiều người yêu thích nhất.

Để biết được mực có nhiều trứng hay không, chúng ta có thể dùng tay bóp nhẹ thân mực, nếu thấy bụng mực đầy căng, trứng rơi ra từ đuôi mực là loại ngon, đầy ấp trứng bên trong và xem khi mực còn tươi thì da mực sẽ sáng óng ánh, không bị trầy xước, mực có màu trắng đục như màu sữa, có vài đốm đen trên thân mực là mực bị ươn, không nên mua. 
 

Ngoài ra, mắt của mực tươi khi vừa mới đánh bắt lên thường rất sáng và trong veo, có thể nhìn thấy rất rõ con ngươi bên trong. Nếu mực kém tươi thì mắt mực rất mờ và đục. Đầu của con mực còn tươi “gắn” rất chắc chắn vào thân mực. Còn mực không tươi thì đầu mực rất lỏng lẻo  như có thể “rơi rụng” bất cứ lúc nào. 

Sơ chế mực cơm tươi bằng cách  loại bỏ nội tạng túi mực, chất dơ bẩn bên trong thân mực, kéo nhẹ phần xương sống (nang mực) màu trắng ra khỏi thân mực, nhưng nhớ để lại trứng mực nhé. Sau khi làm sạch nội tạng mực, thì rửa lại nhiều lần với nước sạch, kế tiếp rửa mực với hỗn hợp nước sạch và gừng đập dập và rượu trắng để mực bớt mùi tanh, làm như vậy khi chế biến mực sẽ được thơm ngon hơn.

Sau khi mực cơm làm sạch để mực ra rổ cho thật ráo nước. Chúng ta chuẩn bị hỗn hợp gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm +1/2 muỗng bột ngọt rồi cho mực vào ướp trong thời gian khoảng 20 phút, để cho mực ngấm gia vị khi hấp để mực được đậm đà hơn.

Bắt đầu nấu cháo bằng cách lấy gạo tẻ đem vo sạch, để cho ráo. Mực cơm nếu con lớn thì cắt khoanh mỏng vừa ăn. Các nguyên liệu khác như cà rốt, rau thơm… thì cũng rửa thật sạch với nước để ráo. Sau đó, nấm và hành tím thì cắt lát mỏng, trong đó lấy khoảng 1 muỗng cà phê hành tím đem băm nhuyễn. Hành lá, ngò rí, cà rốt đem đi cắt nhuyễn. Gốc hành lá thì giữ lại.

Bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu vừa đủ và hành tím cắt lát vào, phi vàng với dầu phộng cho thơm. Sau đó, vớt ra rồi cho hành tím băm nhuyễn vào, tiếp tục phi thơm. Xong thì cho tiếp cho mực đã sơ chế cùng ¼ muỗng cà phê hạt nêm, tiêu bột vào xào chung với lửa lớn cho đến khi săn lại.

Bắc nồi khác lên bếp, cho gạo vào rang hơi vàng thì thêm nước dùng vừa đủ vào. Nấu đến khi nào cháo nhừ là được. Lưu ý, nếu cháo bị đặc quá thì  thêm nước vào tùy sở thích nhé. Sau đó, cho nấm rơm, cà rốt vào và khuấy đều. Nấu khoảng 5 phút thì cho mực đã xào cùng gốc hành, phần hạt nêm và đường còn lại vào, tiếp tục khuấy đều và nêm nếm lại trước khi tắt bếp.

Trong thời gian nấu cháo, tiến hành chế biến nước chấm đối với món mực cơm nấu cháo cũng rất quan trọng. Vì vậy làm nước chấm cho món mực cơm nấu cháo sao cho thật đậm đà  thơm ngon. Cho 2 quả ớt chín, gừng tươi, tỏi và ít đường cát vào cối giã nát. Cho hỗn hợp ra bát, rồi cho 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng canh mì chính khuấy thật đều lên. Chúng ta có được chén nước mắm đậm đà cho món mực cơm nấu cháo.

Múc cháo ra bát cho mực chín và hành lá lên trên, rắc thêm ít tiêu bột hoặc ớt xắt lát nếu bạn thích cay. Trước khi ăn cháo, bạn có thể ăn kèm “mực chín” với rau sống, rau thơm và chấm nước mắm “chanh tỏi ớt gừng”. Món cháo mực cơm nóng hôi hổi chín nhừ, không quá đặc hay quá loãng hòa quyện cùng mực ăn giòn không dai, đậm vị. Tất cả đã tạo nên món ăn cháo đặc sắc, thơm ngon. 
Theo các nhà dinh dưỡng, thường xuyên ăn cháo mực cơm có thể giúp tăng cường chức năng gan, dạ dày và xương; chống mệt mỏi, cải thiện thị lực. Không những thế, cháo mực còn bổ sung dưỡng chất, nuôi dưỡng dạ dày và giữ ẩm cho da. Đặc biệt, ăn nó thường xuyên có thể chống lại các dấu hiệu lão hóa và mát trong người. Cho nên quê tôi vẫn còn lưu truyền câu ca: “Mời anh ăn cháo mực cơm / Thơm ngon mát ruột như gió nờm hè sang”.
Bài, ảnh: Tiên Sa