Thứ ba, 12-04-2022 | 08:57GMT+7

Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội Mai An Tiêm năm 2022

LNV - Ngày 11/4, tại Khu di tích lịch sử Mai An Tiêm, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa khai mạc Lễ hội Mai An Tiêm năm 2022.

Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội Mai An Tiêm năm 2022 (Ảnh: ST)

Theo truyền thuyết, Mai An Tiêm là con nuôi của Vua Hùng thứ 18. Khi bị vua cha hiểu nhầm và đày ra đảo hoang, Mai An Tiêm đã cùng vợ con vượt qua gian khó, tìm được giống dưa hấu quý hiếm, khai phá đảo xa, xây dựng vùng ven biển phía Đông Bắc tỉnh Thanh Hóa ngày nay thành vùng quê trù mật.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, hình tượng Mai An Tiêm đã in sâu vào đời sống văn hóa cộng đồng, như một biểu tượng cho tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, tự lực, tự cường của người dân Việt Nam.

Đến nay, câu chuyện về Mai An Tiêm vẫn còn nguyên giá trị, là bài học lớn cho thế hệ cháu con trong việc khởi nghiệp và tạo dựng thành công từ khó khăn, gian khổ

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Mai An Tiêm và sự tích quả dưa hấu lưu truyền trong đời sống văn hóa cộng đồng, được các thế hệ lập đền thờ tại xã Nga Phú, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Lễ hội Mai An Tiêm năm 2022 diễn ra với các nghi thức: dâng hương, tế lễ, tưởng nhớ, tri ân công đức của đức thánh Mai An Tiêm, người đã có công khai khẩn đất hoang, lập nên vùng đất Nga Sơn trù mật ngày nay.

Tiếp theo là chương trình nghệ thuật dưới hình thức sân khấu hóa chủ đề: “Nga Sơn - Miền quê huyền thoại” do các nghệ sĩ Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn thể hiện những tiết mục ca ngợi vùng đất, con người Nga Sơn, quê hương của những huyền tích còn khắc sâu trong tâm thức bao thế hệ người Việt và đồng diễn võ thuật.

Cũng trong dịp này, huyện Nga Sơn khai mạc Đại hội thể dục thể thao toàn huyện Nga Sơn lần thứ IX năm 2022.
Gia Hân (TH)