Thứ tư, 18-05-2022 | 09:28GMT+7

Sơn La: Sắp diễn ra ngày hội hái quả huyện Mộc Châu

LNV - Theo kế hoạch, Ngày hội Hái quả lần thứ VI ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La được tổ chức vào ngày 22/5/2022, tại thung lũng mận Nà Ka, tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu.

Ngày hội hái quả  Mộc Châu- Điểm nhấn của du lịch Sơn La (Ảnh: ST)

Ngày hội sẽ diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn như: Thi hái quả, trình bày và thưởng thức quả mận hậu; vinh danh người trồng mận; thi cắm trại, trưng bày ẩm thực dân tộc; triển lãm, giới thiệu sản phẩm mận hậu.

Chương trình là dịp để giới thiệu, quảng bá sản phẩm mận hậu của Mộc Châu. Lễ hội tôn vinh người trồng mận, tạo tương hỗ giữa phát triển nông nghiệp và du lịch, thu hút khách du lịch đến Mộc Châu. Lượng mận bán ra cho khách vào dịp này dự kiến có thể đạt hàng chục tấn.

Trong khuôn khổ Ngày hội, du khách còn được thưởng thức chương trình văn nghệ mang đậm bản sắc, cùng các trò chơi dân gian, thể thao truyền thống, như: thi kéo co, rồng ấp trứng và tham gia trực tiếp vào các phần thi đi cầu kiều, bắn nỏ, ném bóng...

Cây mận hậu được đưa vào trồng tại Mộc Châu từ những năm 1980. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành khu vực trồng mận hậu lớn nhất của cả nước, với tổng diện tích hơn 3.200ha, trong đó diện tích đang cho thu hoạch khoảng 2.400ha; sản lượng năm nay ước đạt 28.000 tấn.

Sau hơn 40 năm phát triển, cây mận hậu không chỉ gắn bó với đời sống của đồng bào các dân tộc Mộc Châu, mà đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực, giúp người nông dân làm giàu trên mảnh đất quê hương. Mùa mận ra hoa, kết trái cũng là những thời điểm lý tưởng thu hút du khách thập phương ghé thăm cao nguyên Mộc Châu để tham quan, trải nghiệm.

Cùng trong dịp này, vào ngày 21/05, tại huyện Mộc Châu sẽ diễn ra giải chạy Marathon đường mòn Việt Nam năm 2022, với sự tham gia tranh tài của hàng nghìn vận động viên đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Linh An