Thứ tư, 03-08-2022 | 14:49GMT+7

Khánh Hòa chi gần 8 tỷ hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng

LNV -Tỉnh Khánh Hòa vừa có kế hoạch sẽ chi gần 8 tỷ đồng trong giai đoạn 2022-2025 từ ngân sách cấp tỉnh để thực hiện chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Chính sách này nhằm hoàn thiện chất lượng các điểm du lịch cộng đồng hiện có và phát triển thêm các điểm đến mới tại vùng ven đô thị, vùng nông thôn và miền núi của địa phương.

Những ngôi nhà cổ nằm tại  làng Phú Vinh (xã Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) thu hút được nhiều du khách đến tham quan. (Ảnh: TTXVN)

Thông qua kế hoạch này, tỉnh Khánh Hòa sẽ đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch, nhất là du lịch cộng đồng, tạo kết nối các khu, điểm du lịch khác trên toàn tỉnh để kéo dài thời gian lưu trú của du khách, đồng thời để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm văn hóa và sinh hoạt bản địa ngày càng cao của du khách.

Theo đó, Khánh Hòa sẽ chi hỗ trợ kinh phí để lắp đặt hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn ở các điểm du lịch với mức 15 triệu đồng cho mỗi điểm du lịch cộng đồng; hỗ trợ xây dựng và phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch thu hút sự tham gia cung cấp dịch vụ du lịch với mức 40 triệu đồng cho mỗi sản phẩm du lịch cộng đồng.

Tĩnh Khánh hòa sẽ hỗ trợ UBND huyện kinh phí để tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng phục vụ du lịch cho cá nhân, hộ gia đình trong cộng đồng tham gia cung cấp dịch vụ du lịch cho mỗi địa phương cấp huyện/ năm; hỗ trợ công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến sản phẩm du lịch cộng đồng với mức hỗ trợ 100 triệu đồng/năm/địa phương (cấp huyện).

Theo đánh giá của UBND tỉnh Khánh Hòa, tỉnh này có tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch dựa vào cộng đồng, với bản sắc văn hóa truyền thống của vùng đất đón ánh nắng mặt trời đầu tiên tại cực Đông của Tổ quốc, vùng nông thôn ven thành phố và vùng cao với cộng đồng các dân tộc thiểu số sinh sống đã và đang gìn giữ, bảo tồn và phát huy các bản sắc văn hóa truyền thống như trang phục, nếp sinh hoạt, văn hóa ẩm thực, lễ hội, âm nhạc, dân ca, dân vũ và cách thức sản xuất một số nghề thủ công mang những giá trị văn hóa đặc trưng.

Ngoài ra, ở Khánh Hòa hệ sinh thái tự nhiên như sông, hồ, suối, ghềnh thác, đầm phá tạo nên cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, hoang sơ, đó là những điều kiện thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch gắn với cộng đồng như du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch lịch sử, du lịch nông nghiệp...
 
Giai đoạn 2016-2019, trung bình mỗi năm Khánh Hòa chỉ đón được khoảng 10.000 lượt du khách thông qua du lịch cộng đồng, qua đó doanh thu du lịch và dịch vụ chỉ đạt hơn 2,5 tỷ đồng/năm. Trong khi đó, tính chung ở giai đoạn 2016-2019, Khánh Hòa đã thu hút trên 23 triệu lượt khách lưu trú đến tham quan, nghỉ dưỡng, doanh thu du lịch mỗi năm tăng trên 26%; trong đó số khách du lịch quốc tế đạt hơn 9,5 triệu lượt.

Khang Vũ