Thứ ba, 14-09-2021 | 14:30GMT+7

Khám phá Làng Nương Yên Tử - Ngôi làng cổ Bắc Bộ giữa thiên nhiên hùng vỹ

LNV- Nằm dưới chân dãy núi Yên Tử linh thiêng, Làng Nương Yên Tử tái hiện một cách sinh động ngôi làng cổ Bắc Bộ với với nhà đá ong, tường đất và con đường gạch nung… sẽ khiến du khách như lạc bước vào ngôi làng Bắc bộ khi xưa với những nét đẹp vượt thời gian, vượt không gian trên hành trình về nơi đất Phật.
Không gian văn hóa độc đáo 

Làng Nương Yên Tử nằm trong khu Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử thuộc Quần thể Di tích danh thắng Yên Tử tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Làng Nương Yên Tử tái hiện không gian văn hóa đậm chất thời Trần một cách sinh động qua những hình ảnh đặc trưng “hồn cốt” ngôi làng Bắc bộ.
 

Đình Làng là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa văn nghệ đặc sắc 

Làng Nương Yên Tử được lấy cảm hứng từ sự kiện cách đây hơn 700 năm, vua Trần Nhân Tông đã đến tu hành. Tương truyền khi nhà vua về Yên Tử, nhiều phi tần đã đi theo ngài. Tuy nhiên, khi đến suối Giải Oan, nhà vua đã truyền chiếu chỉ cho các nàng về quê, nhưng nhiều người vẫn trụ lại dưới chân núi để sinh sống và hình thành nên những làng Nương, làng Mụ đã dần biến mất theo thời gian.

Từ câu chuyện của quá khứ, tại đây, các ngôi nhà được xây dựng toàn bộ bằng tường gạch, đất nung và tường trình đất, kết hợp với hệ thống kèo, cột và các khung cửa gỗ lim. Làng Nương Yên Tử có tổng cộng 9 khu nhà với 90 phòng, với các tên gọi: Hương Sen - Hương Trầm - Hương Hoa Hồng - Hương Nhài - Hương Chanh - Hương Cau - Hương Bài - Hương Sả - Hương Bưởi. Các nóc nhà lợp ngói màu cổ kính, rêu phong, trầm mặc xen lẫn màu ngói tươi mới tạo nên nét kiến trúc hài hòa giữa truyền thồng và hiện đại. Trong khuôn viên các ngôi nhà là những vườn cau, xoài, bưởi, me… theo mùa nở hương thơm ngát.
 

Làng Nương Yên Tử tái hiện không gian văn hóa đậm chất thời Trần

Khi đến với Làng Nương Yên Tử, bạn sẽ có cảm giác không gian này như được sinh ra để dành cho những con người yêu thiên nhiên. Bởi chỉ cần mở cửa phòng ra, bạn sẽ được đắm chìm trong không khí trong lành từ rừng quốc gia Yên Tử, được nghe tiếng chim hót hòa ca cùng tiếng suối róc rách, êm đềm, giúp ta tạm quên hết mọi lo toan thường nhật để an yên cùng với khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời nơi đây.

Trải nghiệm làm nghề nón lá

Đến với Làng Nương Yên Tử, bạn không chỉ được lạc vào không gian kiến trúc đậm chất cổ xưa ở từng chi tiết, được tìm về bình yên cùng những câu chuyện của quá khứ, mà còn được tận hưởng những khoảnh khắc hết sức thư giãn. Bạn sẽ được dạo bước trên con đường lát gạch Bát Tràng mộc mạc, thân thương, được rong ruổi trên những chiếc xe ngựa gỗ để chậm rãi đi qua các dãy nhà cổ kính, đi giữa quảng trường Minh Tâm rộng lớn, đi thăm mô hình các làng nghề truyền thống và được trực tiếp trải nghiệm công việc của các nghệ nhân (làm sản phẩm tre thủ công, làm nón lá, làm sáo trúc, in tranh Đông Hồ… Các hoạt động này chắc chắn sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ và không thể bỏ qua đối với các du khách khi về với Yên Tử.
 

Trải nghiệm công việc của các nghệ nhân in tranh Đông Hồ

Ngoài ra, tại Làng Nương Yên Tử, bạn không chỉ được thu giãn trọn vẹn giữa thiên nhiên trong lành, đầy sức sống, mà còn được thưởng thức những nét ẩm thực đa dạng như món chay, món quê Việt và một số đặc sản của Yên Tử như nước mơ, măng rừng và lá lốt.

Bên cạnh đó, bạn còn được thưởng thức các sản phẩm OCCOP vốn là những vật địa phương như bánh chưng nếp cẩm, bánh giò, nem chua… đem lại những cảm nhận thú vị về ẩm thực một địa phương có cả rừng, biển, đồng bằng như tỉnh Quảng Ninh.
Bài, ảnh: Ninh Ninh