Thứ năm, 10-09-2020 | 10:55GMT+7

Huyện Phong Điền (TP.Cần Thơ): Phát triển du lịch Phong Điền trong mùa dịch

LNV - Là vùng đất đai trù phú, bồi đắp bởi lượng phù sa màu mỡ, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ có một tiềm năng lớn mạnh về cây ăn trái, chính vì vậy du lịch ở Phong Điền ngoài việc gắn liền với các làng nghề thủ công còn gắn liền với vườn cây ăn trái.
Trao đổi cùng ông Võ Thành Giúp, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại- Du lịch- Quản lý Di tích huyện Phong Điền được biết, tình hình du lịch ở Phong Điền phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn xây dựng “Đô thị sinh thái”. Chỉ tính riêng năm 2019 đã có đến 1.800.000 lượt khách đến tham quan, trong đó các điểm về làng nghề chiếm từ 1000 - 2000 lượt khách. Lượng khách đến tham quan các điểm du lịch ở đây ổn định cả năm, nhưng mùa cao điểm thường vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 7, vì đây là thời gian thu hoạch của các vườn cây ăn trái. 
 

Tuy nhiên, trong một năm khó khăn và đầy biến động như năm 2020, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19, tình hình du lịch ở Phong Điền không được khả quan, đây cũng là tình hình chung của cả nước. Đến thời điểm 6 tháng đầu năm 2020, lượng khách giảm xuống, chỉ còn khoảng 6000 người. Còn thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì lượng khách đã giảm khoảng 90%, điểm du lịch làng nghề còn khoảng 100 – 200 khách. Việc khách du lịch giảm đáng kể như vậy khiến cho các điểm du lịch ở địa phương gặp nhiều khó khăn. Các điểm du lịch phải giảm bớt chi phí cũng như nhân công lao động, làm một số bộ phận người dân mất đi việc làm, tạo áp lực lên nền kinh tế địa phương.

Đối mặt với tình hình hình khó khăn của dịch bệnh, các địa điểm du lịch ở Phong Điền cũng đã có những biện pháp khắc phục hiệu quả như kiểm soát, kiểm tra về an toàn trong mùa dịch, các điểm du lịch sẽ đăng ký điểm du lịch an toàn; Du khách khi đến tham quan được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khử trùng, rửa tay và giữ vệ sinh cá nhân; Ngoài ra tiến hành giãn cách, tránh tập trung đông du khách tại một nơi. 

Bên cạnh đó, các điểm du lịch cũng tận dụng thời điểm cách ly dịch bệnh để tiến hành phát triển, xây dựng mới cơ sở hạ tầng, sáng tạo ra nhiều sản phẩm mới, nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu du lịch sau dịch bệnh cho du khách. Đặc biệt, phía lãnh đạo của huyện cũng khuyến khích, tạo điều kiện cho các điểm du lịch hoạt động ổn định trong mùa dịch như hỗ trợ vay vốn ngân sách, kích cầu du lịch, hỗ trợ giảm giá để thu hút khách du lịch đến tham quan…

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, với những gì đã và đang thực hiện cùng những định hướng phát triển mới lạ được hỗ trợ từ Trung tâm Xúc tiến Thương mại- Du lịch - Quản lý Di tích huyện Phong Điền, tương lai du lịch Phong Điền - Cần Thơ hứa hẹn sẽ là môi trường phát triển đầy tiềm năng, góp phần xây đựng thành công Phong Điền thành “Đô thị sinh thái” đầu tiên của vùng Đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2025.
Bài và ảnh: Trà Giang
qq