Thứ năm, 01-12-2022 | 10:11GMT+7

Đặc sản Trứng kiến Yên Bái - Món ngon từ miền Tây Bắc

LNV - Trứng kiến Yên Bái là thức quà quá nổi tiếng của miền đất Yên Bái, bên cạnh những núi rừng bạt ngàn xanh, những ruộng bậc thang tuyệt đẹp hay những con đèo quanh co hùng vĩ. Đây là một nét đặc trưng văn hóa ẩm thực riêng của người Tày tại Mù Căng Chải.

Hàng năm, vào tầm tháng ba, khi mặt trời đỏ như hoa dong giềng, người người nhà nhà của miền cao Yên Bái lại kháo với nhau rằng: “Ầy dà! Đến mùa trứng kiến rồi đấy”. Vậy là đàn ông cùng nhau mang dao lên rừng để không bỏ lỡ dịp may chỉ có một lần trong năm này. Họ lấy trứng kiến về cho phụ nữ chế biến thành các món ăn độc đáo thơm ngon bổ dưỡng, mà hầu như chỉ có ở Yên Bái. 

Trứng kiến Yên Bái có tổ to bằng cả một chiếc mũ cối. Khi lấy, thì đập cho kiến bên trong chạy hết ra ngoài sau đó dùng dao bổ làm đôi và vào vỏ tổ kiến cho trứng kiến rơi ra ngoài. Có điểm chú ý là người dân vùng cao nơi đây không bao giờ lấy hết sạch sành sanh trứng mà còn để lại môt ít để còn tiếp tục sinh sản vào mùa sau. Những hạt trứng kiến to bằng hạt gạo, căng bóng, có màu trắng đục còn có mùi hương đặc trưng thơm dịu. 

Ở Yên Bái nhiều dân tộc như Thái, Dao, Tày… đều rất giỏi trong việc chế biến các món ăn từ trứng kiến, họ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Thông thường thì ướp với muối tinh, hạt sẻn, vỏ dổi, các loại lá thơm, gói lá dong nướng than, nấu canh với măng sặt hoặc trộn trứng gà đem rán. Nhưng ấn tượng nhất vẫn là món xôi nếp trứng kiến.
Ninh Lê