Thứ năm, 07-10-2021 | 10:51GMT+7

Đắc Lắk: “Bảo tàng thế giới cà phê" - Điểm đến mới

LNV - Mới đây, một “Bảo tàng thế giới cà phê” lạ mắt đã nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của du khách trong và ngoài nước. Bảo tàng nằm trong khuôn viên Dự án thành phố cà phê, rộng hơn 45ha tại đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).
Vừa qua, tỉnh Đắk Lắk mở cửa đón du khách tham quan "Bảo tàng thế giới cà phê" đã thành hình với kiến trúc nương theo không gian quen thuộc đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên linh thiêng, nắng gió. Bảo tàng  có hình khối dựa trên nền tảng kiến trúc nhà dài và “sóng âm” từ tiếng chuông ngân được cách điệu thành những đường cong đa hình độc đáo.
 

Một góc không gian trong Bảo tàng thế giới cà phê.

Thiết kế của "Bảo tàng thế giới cà phê" là những ngôi nhà rông cao lớn, toàn thân như một nét nhạc, như một tiếng chim vút lên giữa rừng, chỉ chực bay lên, uy nghi mà nhẹ nhõm, trang nghiêm mà thân tình. Đây là một tổ hợp bao gồm các không gian trưng bày bảo tàng, không gian triển lãm, không gian thư viện ánh sáng, không gian thưởng lãm cà phê, không gian hội thảo…Các không gian này được kết nối với các không gian mang tính mở trong công viên cà phê.  Với không gian mở chia thành nhiều khu khác nhau, bảo tàng được thiết kế theo kiến trúc nhà dài của đồng bào Tây Nguyên. Dù vậy, không ít du khách ví nơi này như châu Âu bởi nét hiện đại hài hoà với truyền thống. 
 

 Mặt tiền Bảo tàng thế giới cà Phê (đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Tân Lợi,
 TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)

Không gian triển lãm tương tác với khách tham quan qua những trải nghiệm nghe, nhìn, nếm, ngửi, chạm. Các hiện vật được sưu tầm từ khắp nơi trên thế giới, bài trí ngay trên lối đi, không đóng trong tủ kính, tạo cảm giác chân thực và gần gũi. Ngoài bộ sưu tập 10.000 hiện vật được đưa về từ bảo tàng Jens Burg  (Hamburg, Đức), bảo tàng còn trưng bày nhiều vật dụng, công cụ sản xuất và chế biến cà phê của người Việt từ cổ chí kim.

"Bảo tàng Thế giới Cà phê" lưu giữ nhiều hiện vật liên quan đến ba nền văn minh cà phê tiêu biểu của thế giới có niên đại gần 3 thế kỷ. Trong hơn 1 năm hoạt động, "Bảo tàng thế giới cà phê" đã tổ chức hơn 60 hoạt động văn hóa, tiêu biểu gồm các triển lãm chuyên đề về cà phê và các hoạt động bảo tồn, giới thiệu văn hóa cộng đồng bản địa, thế giới.
 

Đến với bảo tàng, du khách có thể tham quan, thưởng thức, chiêm ngưỡng những đồ chế biến cà phê có tuổi đời hàng trăm năm tuổi. Bảo tàng thế giới cà phê là điểm đến của những tín đồ yêu và đam mê cà phê trên toàn cầu; Là công trình biểu tượng cho Việt Nam và là nơi hội tụ lưu trữ hàng chục nghìn hiện vật của các nền văn minh cà phê trên thế giới.

Vừa qua, Tạp chí du lịch Wanderlust - Tạp chí chuyên về du lịch trải nghiệm, khám phá văn hóa hàng đầu thế giới của Anh quốc - vừa xếp hạng tham quan Bảo tàng thế giới cà phê là 6/17 điều tốt nhất du khách nên làm khi tới Việt Nam.

Theo Wanderlust, khi đến với thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cùng những trải nghiệm thú vị tại Lễ hội Cà phê được tổ chức hai năm một lần, du khách đặc biệt được tìm hiểu cách thức pha chế nhiều loại cà phê, cũng như khám phá những điều chưa biết về văn hóa, lịch sử cà phê Việt Nam và thế giới tại Bảo tàng thế giới cà phê.
 

Cùng với đánh giá là “Bảo tàng sống lớn nhất, sống động và độc đáo nhất” của hãng thông tấn uy tín thế giới AP, việc tiếp tục được Tạp chí Wanderlust bình chọn là một trong những hoạt động đặc biệt cần trải nghiệm khi tới Việt Nam chỉ sau hơn một năm mở cửa, Bảo tàng thế giới cà phê đã minh chứng không chỉ là điểm đến của những người yêu và đam mê cà phê trên toàn thế giới, mà còn góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu là “Điểm đến mới của Việt Nam”, góp phần định vị Buôn Ma Thuột trở thành “Thủ phủ cà phê toàn cầu”, Đắk Lắk trở thành “Điểm đến của cà phê thế giới”, từ đó gia tăng giá trị văn hóa cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới.

Bảo tàng thế giới cà phê hiện mở cửa từ 8h đến 19h mọi ngày trong tuần. Vé vào tham quan dành cho người lớn là 75.000 đồng, trẻ em mua vé với giá 40.000 đồng. Một số triển lãm thu vé 100.000 đồng một lượt tham quan. Du khách có thể mua combo vé với giá 125.000 đồng. Giờ đây, mọi người ước mong đại dịch Covid 19 sớm kết thúc để cùng đến TP. Buôn Ma Thuộc tham quan, trải nghiệm, check in và thưởng thức ly cà phê “Ban Mê” đặc biệt nơi đây.
Bài, ảnh: Tiên Sa