Thứ năm, 29-07-2021 | 09:42GMT+7

Bánh đa đỏ – đặc sản Hải Phòng

LNV - Bánh đa cua là món ngon đặc sản Hải Phòng nổi tiếng 3 miền, khiến du khách nước ngoài cũng khen tấm tắc. Điều làm nên sức hấp dẫn cho bát bánh đa cua bên cạnh vị nước dùng ngọt thơm và thịt cua béo ngậy, chính là sợi bánh to, dai, mềm và óng đỏ.

Sợi bánh đa mềm và dai được làm từ hạt gạo phải có độ nở tốt, hạt trắng, và hương thơm tự nhiên. Gạo được ngâm cho mềm và trắng, rồi bỏ vào cối xay và đổ nước từ từ theo lượng gạo để tạo thành bột sánh mịn. Ở nhiều nơi màu đỏ của bánh đa là do sử dụng phẩm màu nhưng riêng ở Hải Phòng, người thợ dùng đường mía cô đặc nên sợi óng, thơm và giữ được màu khi nấu.
 

Bánh đa đỏ Hải Phòng được chế biến thành bánh trộn và bánh đa cua nước. Tô bánh đa cua có các loại nhân đi kèm là: bề bề, tôm, thịt cua, chả lá lốt, chả thịt…Phần nguyên liêu đầy ắp như vậy khiến thực khách thỏa sức ăn uống. Sợi bánh đa có màu nâu như mật, sợi dai. Điều khiến thực khách thích thú là sợi bánh không bị ngấm nước nhanh. Vì thế, bạn nào có ăn hơi chậm một chút thì vẫn ngon, không sợ bánh nát. Nước dùng đặc biệt thơm vị cua đồng, vị hành khô phi.

Nếu thưởng thức bánh đa cua, du khách sẽ nhớ mãi vị bánh đa ở đây. Vì thế, trước khi về, bạn chớ quên mua một vài bịch bánh đa Hải Phòng làm quà nhé!
PV