Thứ năm, 25-02-2021 | 14:21GMT+7

Bãi rêu xanh- Hứa hẹn điểm check-in độc đáo trên vịnh Nha Trang

LNV - Mùa rêu xanh trên bờ vịnh Nha Trang kéo dài khoảng gần 2 tháng sau Tết Nguyên đán. Thật không ngoa khi nói rằng, bất cứ người dân xứ Trầm Hương nào yêu thiên nhiên, đã một lần đến bãi rêu xanh để lưu lại kỷ niệm đẹp, đều có cảm cảm xúc đặc biệt khó tả, không chỉ đơn giản là tự hào về hiện tượng tự nhiên độc đáo này.
Không gian xanh, màu trời, màu biển, màu rêu và những con sóng lăn tăn vỗ về lên bãi rêu khi những tia nắng đầu tiên ló rạng, như một sự giao thoa tinh túy của trời đất, làm xao động, say đắm lòng người… Mỗi sáng (từ 5 giờ đến 9 giờ), thảm rêu nơi đây đã thu hút hàng trăm người dân địa phương và du khách với trang phục lộng lẫy, thay nhau lưu lại những khoảnh khắc đẹp như tranh…
 
Bãi rêu xanh nhìn về trung tâm TP. Nha Trang

Quà tặng độc đáo của thiên nhiên

Bãi rêu xanh là một hiện tượng tự nhiên, được các nghệ sĩ nhiếp ảnh địa phương phát hiện khoảng 4 năm trở lại đây. Thời gian đẹp nhất từ độ Tết Nguyên đán đến cuối tháng hai âm lịch hàng năm. Vị trí bãi rêu nằm sau nhà khách Bộ Công an 378 - nhà hàng Nha Trang View - đường Trần Phú (cách UBND tỉnh Khánh Hòa khoảng 500m). Bãi rêu xanh rộng khoảng 2.000m2 như một tấm thảm xanh được trải từ dưới biển lên bờ vịnh Nha Trang. Từ mạng xã hội facebook, các nghệ sĩ nhiếp ảnh trên thành phố biển đã có thêm cơ hội khoe nhiều bức ảnh xuất thần về món quà tặng độc đáo mà mẹ thiên nhiên dành cho vùng đất xứ Trầm Hương - Khánh Hòa. Và bãi rêu xanh trở thành điểm đến hấp dẫn của mọi người những mùa xuân qua…

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồ Liêm - một trong những người đầu tiên gây xôn xao dư luận với nhiều ảnh chụp bãi rêu khoe trên mạng xã hội. Anh chia sẻ: “Trong một lần săn ảnh vào sáng sớm, chúng tôi đã phát hiện bãi rêu xanh. Cảm xúc của tôi cũng như nhiều tay máy đi cùng thật đặc biệt, say đắm khó tả bằng lời. Có thể, nó xuất hiện sớm hơn, nhưng vì nó chỉ đẹp và nổi bật lúc sáng sớm đến gần nửa buổi sáng. Sau khi chúng tôi chia sẻ những bức ảnh đẹp lạ lùng nơi đây, lập tức nhiều bạn cầm bút đã điện thoại, tìm đến… Từ đó đến nay, năm nào gia đình chúng tôi và bạn bè đều hẹn hò đến đây vào dịp này để lưu lại kỷ niệm đẹp với tuyệt tác của thiên nhiên…”.
 
Bãi rêu xanh nhìn ra biển lúc ban mai

Vậy là mùa rêu xanh đã trở thành điểm hẹn hò của người dân và du khách xa gần với vô số hình ảnh đẹp như tranh vẽ và tưởng chừng chỉ có trong mơ. Rêu xanh theo chân con sóng, đã âm thầm bám vào những khối bê tông chắn sóng, tạo ra một dải thảm rêu xanh nhấp nhô, mướt như một tấm lụa trải dài, khiến ai cũng xao xuyến khi đến đây. Vì mùa rêu không dài, nên nhiều người dân địa phương tranh thủ đến mỗi sáng sớm để ngắm, để chơi, để chụp hình thỏa thích cùng rêu. Với du khách, người được đến với bãi rêu xanh chắc chắn không bao giờ quên và mong được quay lại; người chưa từng được đến thì mơ ước một lần được đến…

Bạn Đỗ Lan - một phóng viên ở TP. Buôn Mê Thuộc bộc bạch: “Chị ơi, xem ảnh bãi rêu xanh Nha Trang em mê quá! Nếu không phải chị chụp cùng rêu, em cũng không thể tin là hình ảnh thật mà đẹp như một bức tranh. Đúng là vẻ đẹp thiên nhiên mà làm xao xuyến lòng người, em đã vô google và trên facebook, xem hoài không chán những bức ảnh thảm rêu xanh trên biển Nha Trang…”.
 
Người dân địa phương hẹn hò chụp ảnh mùa rêu năm nay

Khai thác, bảo tồn tuyệt tác thiên nhiên

Có một hiện tượng hấp dẫn bãi rêu xanh Nha Trang trong mùa rêu năm ngoái và mùa rêu năm nay là xuất hiện một vài người đia phương đi hái rêu, cào rêu về ăn hoặc mang ra chợ bán. Có thể, rong rêu xanh nơi đây là nguồn thức ăn bổ dưỡng hoặc mang đến thu nhập tạm thời (giá giao động từ 50 ngàn đồng đến 100 ngàn đồng/kg) của một bộ phận nhỏ những người dân khó khăn trong vùng, nhưng đó là điều không nên khi chúng ta làm hỏng mất vẻ đẹp tuyệt vời từ quà tặng thiên nhiên.

Nhiều người dân yêu quý vẻ đẹp nơi đây thật sự hoang mang, ái ngại trước hình ảnh này. Bạn Trương Nguyễn Quỳnh Phương, P. Vạn Thạnh, TP. Nha Trang cho biết: “Gia đình em đã đến chụp với rêu vào mùa xuân năm 2019 và gửi ảnh cho người thân ở nước ngoài, ai cũng khen… Vậy mà, đến mùa xuân năm 2020 cả nhà lại hẹn hò chụp cùng rêu và đi hơi muộn so với năm trước, thì thấy nhiều người cào, vớt rêu nói mang về ăn. Nhưng vì họ cào nhiều quá, nên bãi rêu ngày gia đình em đến không còn đẹp như năm trước. Em thấy rất tiếc mà không biết phải làm sao!...”
 
Người dân đi hái rêu về ăn

Và khi trên các trang mạng xã hội bắt đầu giới thiệu địa điểm check-in bãi rêu xanh Nha Trang cho bạn bè gần xa, thì cũng là lúc các nhà quản lý du lịch địa phương quan tâm bảo tồn. Ông Trần Việt Trung - Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa - cho biết: “Cuối năm 2020, Sở Du lịch đã có buổi làm việc với lãnh đạo Nhà khách 378 - Bộ Công an về việc bảo tồn bãi rêu xanh và tôn tạo điểm check-in lý tưởng khi du khách đến Nha Trang - Khánh Hòa. Tuy nhiên, do diễn biến dịch bệnh Covid-19 nên mọi việc chậm lại. Sở Du lịch có biết hiện tượng nhiều cá nhân cạo, vớt rêu về ăn hoặc bán và đã cắt cử đội quân bảo vệ bờ biển để nhắc nhở, ngăn chặn. Với món quà tặng độc đáo quý hiếm này của thiên nhiên, Sở Du lịch phải có trách nhiệm bảo tồn và tôn tạo. Hy vọng mùa rêu năm sau, dịch bệnh không còn, điểm check-in bãi rêu xanh Nha Trang sẽ thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế ghé tham quan với nhiều dịch vụ du lịch đi kèm…”

Những năm gần đây, du khách đến với Nha Trang không chỉ để trải nghiệm những cuộc phiêu lưu trên biển đảo mà còn khám phá nét độc đáo của bãi rêu xanh và lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trên bờ vịnh Nha Trang - một trong 3 thiên đường biển của Việt Nam.
Bài, ảnh: Quỳnh Mỹ