Thứ năm, 10-09-2020 | 10:16GMT+7

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Đi đầu trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn

LNV - Triệu Phong là một trong những huyện đi đầu trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Huyện khuyến khích người lao động nông thôn không những tham gia các lớp học nghề để tạo việc làm, mà còn tham gia các mô hình sản xuất để nâng cao thu nhập.
Trong quá trình đào tạo, học viên được học lý thuyết kết hợp thực hành tại chỗ. Giáo viên giảng dạy với phương pháp “cầm tay chỉ việc” đã hướng dẫn học viên áp dụng các kiến thức lý thuyết đã được học vào thực hành trên mô hình. Nhờ đó, các lớp dạy nghề luôn đem lại kết quả cao. 

Trên những ruộng hoa, bà con được giáo viên hướng dẫn cụ thể phương pháp làm đất, ủ đất, trồng, cách bón phân, nhận diện, phòng trừ các loại sâu bệnh và hạch toán kinh tế... Đặc biệt một số học viên đã áp dụng lý thuyết vào sản xuất tại gia đình nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập. Bước đầu chuyển đổi canh tác sang mô hình trồng hoa cúc, hầu hết nông dân đều đạt được kết quả tốt.

Lớp học nghề trồng hoa cúc do Hội Phụ LHPN xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong phối hợp với Trường Trung cấp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã mở cho hàng chục phụ nữ trong xã. Lớp đào tạo nghề trồng hoa cúc đã trang bị cho phụ nữ những kiến thức về khoa học kỹ thuật, góp phần tạo thêm công ăn việc làm, nâng cao hiệu quả kinh tế. 
 

Một lớp dạy nghề trồng hoa cúc ở xã Triệu Đại.

Chị Nguyễn Thị Bảy, một học viên khác của lớp học cho hay, qua lớp học này, chị đã học được nhiều kỹ thuật trồng hoa. Nếu làm đúng quy trình sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, hạn chế sâu bệnh và tăng năng suất. Từ những kiến thức đã học được, chị mạnh dạn trồng 5 luống. So với các loại hoa khác, trồng cúc tuy vất vả, tỉ mẩn chăm bón nhưng rủi ro không nhiều, mang lại nguồn thu nhập ổn định. Mỗi cây hoa cúc có giá trung bình 5 -8 nghìn đồng, mỗi luống sẽ cho thu lãi hơn 3 triệu đồng. 

Bà Nguyễn Thị Thỉ, thôn Đại Hào, xã Triệu Đại cũng là học viên đã tham gia lớp đào tạo nghề kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc. Sau đó bà mạnh dạn cải tạo vườn để trồng loại hoa này. Tuy phải bỏ nhiều công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Với 2.000 cây cúc trồng trong khoảng thời gian 3 tháng, sau khi trừ chi phí tôi thu lãi hơn 6 triệu đồng. Với khoản tiền này gia đình có đồng ra đồng vào cho con ăn học.

Hoặc như chị Phan Thị Lành ở xã Triệu Thượng sau khi được Hội Nông dân hỗ trợ đi học hỏi nghề trồng chanh leo, chị về nhà áp dụng vào thực tế và hiện nay vườn chanh dây cho năng suất cao từ 5 – 7 tạ/sào (thu hoạch đợt 1), giá cả ổn định, dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. 

Hay ở xã Triệu Ái cũng đã có hơn 40 hộ nông dân được tham gia lớp đào tạo nghề sửa chữa và vận hành máy nông nghiệp do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Triệu Phong tổ chức. Sau khi được đào tạo, hầu hết mọi người đều nắm được những kiến thức cơ bản về máy móc có thể tự sửa chữa máy cho gia đình, tiết kiệm và giảm chi phí sửa chữa… từ đó nâng cao được năng suất và giá trị lao động.

Anh Nguyễn Hữu Trung, ở xã Triệu Ái từng tham gia lớp học nghề sửa chữa và vận hành máy nông nghiệp. Những lý thuyết được trên lớp kết hợp với thực hành, nay anh Trung đã có thể đoán được bệnh của máy để sửa chữa. Công việc sửa chữa máy móc thành thạo, anh không chỉ phục vụ riêng cho gia đình mình, mà thời gian tới, anh sẽ mở cửa hàng sửa chữa và mua bán phụ tùng các loại máy phục vụ nông nghiệp nhằm tăng thu nhập cho gia đình.

Không chỉ ở xã Triệu Ái mà nhiều người dân ở xã Triệu Trạch cũng được Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên của huyện đào tạo các nghề như nghề trồng rau an toàn, kỹ thuật chăn nuôi, thú y…

Theo đánh giá, Triệu Phong là một trong những huyện đi đầu trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Rất nhiều lao động nông thôn ở huyện sau khi tham gia các lớp đào tạo nghề, nâng cao kỹ năng đã tạo hoặc tìm kiếm được việc làm ổn định, qua đó thấy được hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động ở địa phương

 Nhiều nông dân ở Triệu Phong sau khi học nghề đã ứng dụng tốt vào các mô hình sản xuất nông nghiệp.

Hiện nay, huyện Triệu Phong đang tập trung đào tạo, khuyến khích người lao động tham gia các lớp học nghề để không những tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động mà còn đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện và tỉnh.
Bài và ảnh Thanh Loan
qq