Thứ năm, 10-09-2020 | 10:19GMT+7

Huyện Tây Sơn (Bình Định): Đào tạo nghề cho hơn 4.600 lao động nông thôn

LNV - Sau gần 10 năm thực hiện dạy nghề cho lao động nông thôn, huyện Tây Sơn đã tổ chức dạy nghề cho hơn 4.600 lao động. Cơ cấu nghề đã có sự chuyển biến tích cực, theo đó có 40% nông dân học các nghề nông nghiệp, 60% học các nghề phi nông nghiệp. Trong đó có 90% lao động học nghề nông nghiệp có việc làm sau khi tốt nghiệp, tỷ lệ này ở nghề phi nông nghiệp là 80%.
Các nghề được nhiều lao động nông thôn chọn là: May công nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi - thú y, điện dân dụng, cơ khí hàn tiện, sửa chữa máy nông nghiệp, nấu ăn. Với các kiến thức, kỹ năng được truyền đạt, cập nhật, các học viên đã áp dụng thành công vào sản xuất; góp phần tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

Bà Trần Thị Bích Lệ, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện, chia sẻ: Cái được lớn nhất là người dân đã thay đổi nhận thức, hành vi trong sản xuất, chăn nuôi. Họ mạnh dạn áp dụng kiến thức vào thực tế. Nhiều người đã thay đổi nhận thức, xem trọng việc học hơn, giảm dần cách nghĩ rằng chỉ cần “nghề dạy nghề” là đủ. Việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực khiến các lớp học tổ chức sau này dần thuận lợi hơn.
 

Đơn cử, ở huyện Tây Sơn có làng rau Thuận Nghĩa với 365 hộ trồng rau, trong đó có 151 hộ đã chú trọng “học nghề” để trồng rau theo dự án Rau an toàn VietGap. 

Với nghề trồng rau bài bản và áp dụng cách trồng mới này giúp sản phẩm rau của họ có năng suất cao hơn, người nông dân đảm bảo sức khỏe, ổn định đầu ra và đặc biệt là mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm rau an toàn. 

Còn theo ông Quách Văn Cầu, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thuận Nghĩa ở làng rau Thuận Nghĩa, cho biết: Mỗi tuần 2 lần, HTX thu mua và bán cho các siêu thị từ 800kg đến 1 tấn rau, chủ yếu là các loại như dưa leo, khổ qua và các loại rau gia vị.

Cùng với việc đào tạo nghề bài bản cho lao động nông thôn ở huyện Tây Sơn, trong năm nay, tỉnh Bình Định đã chi 1,4 tỷ đồng cho công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. 

Không chỉ đẩy mạnh công tác dạy nghề cho lao động nông thôn ở huyện Tây Sơn mà thời gian qua, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định) cũng đã tổ chức hàng chục lớp đào tạo nghề nông nghiệp tại nhiều huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, trong đó nhiều học viên là lao động trong các doanh nghiệp nông nghiệp, thành viên HTX, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số, ngư dân….

Các học viên chủ yếu được đào tạo học nghề về nuôi và phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm; Trồng và nhân giống nấm; Trồng cây gia vị; Trồng rau an toàn; Sửa chữa máy nông nghiệp; Trồng dâu nuôi tằm. Tỉ lệ học viên có việc làm sau khi học nghề đạt trên 80%.

Với việc chú trọng đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn, đã góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện Tây Sơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung trong hiện tại và tương lai. 
T.Loan
qq