Thứ năm, 11-08-2022 | 14:17GMT+7

Hà Nội: Công tác tuyển sinh, đào tạo nghề tăng mạnh đạt 55,3%

LNV - Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết, tính đến hết tháng 7/2022, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp toàn thành phố ước tuyển sinh và đào tạo cho 124.200 lượt người, tăng 130,8% so với cùng kỳ năm 2021.
Theo đó, đối với trình độ cao đẳng, các đơn vị của thành phố đã tuyển sinh và đào tạo cho 2.750 người; trung cấp là 6.930 người; sơ cấp và dưới 3 tháng 114.520 người.

Để hoàn thành chỉ tiêu đào tạo cho 224.500 lượt người trong năm 2022, trong 7 tháng đầu năm, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã xây dựng, trình UBND TP phê duyệt: Danh mục các nghề đào tạo, danh mục các nghề ưu tiên xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật, đơn giá đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng, trên địa bàn thành phố Hà Nội; Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025" năm 2022...
 

Hà Nội: Công tác Tuyển sinh, đào tạo nghề tăng mạnh đạt 55,3% (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, ban hành Hướng dẫn liên ngành về thực hiện công tác đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng theo Quyết định số 46/2015/QĐ-TTg ngày 28/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn thành phố Hà Nội. Lựa chọn đơn vị tham gia xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật các ngành nghề đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng (Đợt 2).

Bên cạnh đó, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cũng đã phối hợp tổ chức tốt Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2022 tại Hội đồng thi quốc gia số 2 thành phố Hà Nội; tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 năm 2022 đợt 2; hoàn thiện hồ sơ đăng ký tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc năm 2022.

Các chuyên gia đánh giá, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trước sức ép của số hóa và toàn cầu hóa cần ưu tiên đầu tư phát triển dạy và học nghề. Phải coi dạy và học nghề là giải pháp đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm và bảo đảm an sinh xã hội. Dự báo trong khoảng 5 năm tới, thời gian dành cho các công việc hiện tại của con người và máy móc sẽ bằng nhau. Điều này đòi hỏi giáo dục nghề nghiệp Thủ đô cần có những giải pháp để thích ứng với sự phát triển của khoa học, công nghệ.

Cần ưu tiên đầu tư phát triển dạy và học nghề. Phải coi dạy và học nghề là giải pháp đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm và bảo đảm an sinh xã hội. Theo đó, cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách đổi mới quản lý Nhà nước trong thực hiện chính sách đào tạo nghề cho thanh niên.

Đồng thời, huy động đầu tư vốn cho các trường, trung tâm hướng nghiệp dạy nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là giải pháp mang tính chiến lược ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện có hiệu quả chính sách đào tạo nghề cho thanh niên khu vực ngoại thành Hà Nội.
Thảo Nguyên