$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ năm, 21-05-2020 | 09:46GMT+7

Bến Tre: Phát triển du lịch gắn kết văn hoá với làng nghề

LNV - Cách thành phố Hồ Chí Minh 85km về phía Tây, Bến Tre được thiên nhiên ưu ái với khí hậu nắng ấm quanh năm, thời tiết mát mẻ, không khí trong lành và ít chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ rất thuận tiện cho việc phát triển du lịch. Với những lợi thế về địa hình, thiên nhiên cùng nét văn hóa lâu đời làm nên những đặc sắc trong du lịch tại tỉnh Bến Tre.
Hướng đến du lịch xanh

Du lịch đang là ngành kinh tế mũi nhọn của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang đi theo hướng phát triển ngành công nghiệp không khói này. Trong những năm gần đây, khái niệm “du lịch xanh” ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, thu hút du khách. Du lịch xanh là loại hình du lịch dựa vào tài nguyên thiên nhiên và văn hóa bản địa, gắn với môi trường, đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững, có sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương. Đây còn là loại hình du lịch theo phương thức giảm thiểu tác động đến môi trường, đóng góp tích cực vào bảo vệ đa dạng sinh học, sử dụng năng lượng tái tạo, giữ gìn và phát huy các giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa. Ngoài ra, du lịch xanh còn có ý nghĩa trong việc nâng cao dân trí và sức khỏe cộng đồng thông qua các hoạt động giáo dục môi trường, văn hóa lịch sử và nghỉ ngơi giải trí.

Được ví như hòn đảo xanh nằm giữa bốn bề sông nước Cửu Long, có sông ngòi, kênh rạch chằng chịt; phong cảnh nên thơ, trữ tình, Bến Tre có tiềm năm phát triển ngành du lịch đáp ứng yêu cầu “Xanh, sạch, đẹp”. Với diện tích 2.322 km2, dân số gần 1,3 triệu người, Bến Tre còn được đông đảo du khách biết đến là “Quê hương Xứ Dừa” vì nơi đây có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước - trên 71.000 ha cùng trên 35.000 ha vườn cây ăn trái; tất cả đã trải dài phủ khắp một màu xanh lá trên 3 dải Cù Lao.
 

Phát triển làng nghề gắn kết du lịch văn hoá sông nước xứ dừa là xu hướng tất yếu của tỉnh Bến Tre.

Thế mạnh của du lịch Bến Tre là cảnh sắc thiên nhiên mang nét nguyên sơ phong phú với những vườn dừa xanh bạc ngàn, những vườn cây ăn trái sum suê trĩu quả được phù sa bồi tụ quanh năm cùng khí hậu nắng ấm, mát mẻ và ít chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ. Du lịch tại Bến Tre được phát triển theo nhiều hướng đa dạng như “Sinh thái sông nước Xứ Dừa”, du lịch nông nghiệp, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch homestay tại thành phố Bến Tre và các huyện Châu Thành, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc,… tất cả đều hướng đến các mảng xanh. Du khách đến đây không những được hòa mình vào không gian biển cả thơ mộng, thưởng thức đặc sản từ các loại hải sản tươi ngon (nghêu, tôm, cua, sò,…) hay món bánh xèo đặc trưng của vùng ven biển Bến Tre mà còn được tìm hiểu về cuộc sống của người dân địa phương bên những luống dưa, rẫy sắn, cánh đồng lúa hay trải nghiệm các hoạt động bắt các loài thủy sản trong rừng ngập mặn.

Năm 2018, du lịch tại tỉnh Bến Tre thu hút được 1.574.128 lượt khách và tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 1.329 tỷ đồng. Tính đến năm 2019, lượng khách đến Bến Tre đã lên đến 1.882.025 lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 796.186 lượt, chiếm 42,3% và tổng doanh thu từ khách du lịch gần 1.791 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ. Đây là những con số ấn tượng và cho thấy tiềm năng để phát triển du lịch xanh tại Xứ Dừa là rất lớn.

Du lịch kết hợp văn hóa, lịch sử

Khi đặt chân đến vùng đất này, du khách còn được tham gia nhiều hoạt động đậm chất Nam Bộ: trải nghiệm 1 ngày làm nông, đi xe ngựa đường làng, chèo thuyền trong rạch dừa nước, nghe đờn ca tài tử, tát mương bắt cá, tham quan vườn rau sạch, vườn trái cây, vườn hoa, tham quan lò kẹo, lò gạch. Bên cạnh đó, những làng nghề truyền thống cũng là nét văn hóa không thể không nhắc đến. Bến Tre sở hữu 45 làng nghề được công nhận, trong đó có 27 làng nghề nông nghiệp và 18 làng nghề tiểu thủ công nghiệp của 30.500 cơ sở và hộ dân; các làng nghề này đa số đều nằm bên những dòng sông hiền hòa, thơ mộng. Nổi bật như: Làng nghề cây giống và hoa kiểng Cái Mơn (huyện Chợ Lách); Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc (huyện Giồng Trôm); Làng nghề đan đát Phước Tuy (huyện Ba Tri),…

Ngoài việc phát triển loại hình du lịch xanh với các mô hình phát triển du lịch nông nghiệp kết hợp với các làng nghề truyền thống, các di tích lịch sử văn hóa, cách mạng đã làm nên hấp dẫn và phong phú sản phẩm du lịch xanh tại Bến Tre, đồng thời tuyên truyền về lịch sử và niềm tự hào truyền thống đấu tranh của người dân Bến Tre. Điển hình như: Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu (xã An Đức, huyện Ba Tri); Di tích Quốc gia đặc biệt Đồng Khởi Bến Tre (xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam); Bảo tàng Bến Tre - Di tích Nơi ở và hoạt động của Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang Phạm Ngọc Thảo,…

Bên cạnh đó, Bến Tre cũng là nơi phát triển du lịch tâm linh, suốt chiều dài lịch sử cho thấy người dân ở đây có một đời sống tinh thần, đời sống tâm linh, tín ngưỡng rất phong phú nên có rất nhiều đình, chùa, nhà thờ… tạo điểm du lịch văn hóa và du lịch tâm linh cho những ai đến để hành trì các lễ nghi, tu tập. Đặc biệt là đình Tân Thạch và đình Tiên Thủy được công nhận là Khu di tích văn hóa lịch sử cấp Quốc gia, ngôi chùa Hội Tôn Cổ Tự  thành lập năm 1740, Tòa thánh Cao đài Châu Minh, Tòa thánh Cao đài Ban chỉnh đạo Bến Tre, chùa Bạch Vân, chùa Viên Giác hay đình An Hội…

Thời gian qua, du lịch Bến Tre thu hút ngày càng nhiều khách du lịch quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau, họ thích tham gia loại hình du lịch sinh thái, chạy xe đạp vòng quanh các tuyến đường ở nông thôn để tìm hiểu đời sống, tận mắt chứng kiến người dân xứ dừa lao động, sinh hoạt hàng ngày của mình. Thông qua đó, việc quảng bá sản phẩm các làng nghề thủ công truyền thống đạt hiệu quả cao. Do đó, việc phát triển làng nghề gắn kết du lịch sông nước xứ dừa này là xu hướng tất yếu của Bến Tre trong kế hoạch phát triển du lịch tổng thể vùng đồng bằng sông Cửu Long.
 
Bài và ảnh Ánh Tuyết
vinpearl