Thứ năm, 22-04-2021 | 09:15GMT+7

Sai phạm ở làng nghề xã Tiền Phong cần được xử lý dứt điểm

LNV - Vừa qua, UBND xã Tiền Phong đã tổ chức cưỡng chế phần đất công bị lấn chiếm theo kết luận của Chủ tịch UBND huyện Mê Linh. Người dân cho rằng, với nhiều sai phạm của Chủ tịch UBND xã Tiền Phong mà chỉ bị kiểm điểm rút kinh nghiệm là không thỏa đáng.
Cuối cùng thì UBND xã Tiền Phong (Mê Linh, TP Hà Nội) cũng đã phải tổ chức cưỡng chế phần đất công mà Đảng viên Nguyễn Thị Bình đã lấn chiếm theo kết luận của chủ tịch UBND huyện Mê Linh. Việc xử lý hành chính đối với hành vi lấn chiếm đất của bà Nguyễn Thị Bình còn phải chờ cơ quan chức năng xem xét quyết định. Điều này khẳng định bà Bình đã lấn chiếm đất công là quá rõ ràng.
 

Thế nhưng từ năm 2018 đến 2019, ông Trần Văn Trung - Đảng viên, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong đã tổ chức xác minh và ra 04 Thông báo kết luận giải quyết đơn tố cáo của ông Phạm Hải Xây đều khẳng định: bà Nguyễn Thị Bình không lấn chiếm đất công và đơn tố cáo của ông Phạm Hải Xây là không có cơ sở. Không đồng ý với kết luận của Chủ tịch UBND xã Tiền Phong, ông Phạm Hải Xây đã làm đơn gửi Chủ tịch UBND huyện Mê Linh xem xét, giải quyết.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã ra 02 Thông báo kết luận (năm 2020 và 2021) giải quyết đơn tố cáo của ông Phạm Hải Xây đều khẳng định: ông Phạm Hải Xây tố cáo bà Bình lấn chiếm đất là đúng và có cơ sở. Cụ thể, từ khi được giao đất, đến trước khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Bình lấn chiếm 91m2; sau khi được cấp GCNQSDĐ, bà Bình lấn chiếm 64m2; sau đó bà Bình bán cho người khác 162 m2, bà Bình lấn chiếm thêm 23 m2. Như vậy, chỉ tính riêng sau khi đã cấp GCNQSDĐ bà Bình đã lấn chiếm tổng cộng gần 90 m2 đất công. Kết luận của Chủ tịch huyện Mê Linh cũng khẳng định: kết luận số 01/KL ngày 29/01/2019 của Chủ tịch UBND xã Tiền Phong kết luận ông Phạm Hải Xây tố cáo không có cơ sở là không đúng.
 

Văn bản kết luận nội dung tố cáo đối với ông Trần Thanh Hoài - Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh.

Còn về việc ông Phạm Hải Xây tố cáo ông Chủ tịch UBND xã Tiền Phong bao che cho hành vi lấn chiếm đất của bà Bình thì Kết luận của Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho rằng: “Công dân  tố cáo sai vì chưa đủ tài liệu chứng minh Chủ tịch xã Tiền Phong bao che cho bà Bình lấn chiếm đất. Thực tế Chủ tịch Xã Tiền Phong đã thực hiện trình tự giải quyết đơn tố cáo của công dân theo Luật Tố cáo năm 2011 và đã họp xin ý kiến của Ban chỉ đạo giải quyết đơn thư của xã”

Với những gì diễn ra, chúng tôi cho rằng: Kết luận của Chủ tịch UBND huyện Mê Linh nói Kết luận của Chủ tịch xã Tiền Phong đã thực hiện theo đúng quy trình giải quyết đơn tố cáo của Luật Tố cáo, là chỉ đúng về quy trình thủ tục, mang tính hình thức; Có lấn chiếm đất công lại ra 04 kết luận khẳng định: không lấn chiếm đất. Bản chất của sự việc không được xem xét khách quan, không tìm ra nguyên nhân của việc tăng diện tích đất, nói diện tích đất tăng là do sai số đo đạc, sai số gì mà lên đến gần 90 m2 đất.
 

Như vậy, việc làm của Chủ tịch xã Tiền Phong là liệu có bao che cho hành vi lấn chiếm đất công của bà Bình, là thiếu tinh thần trách nhiệm trong thi hành công vụ giải quyết đơn tố cáo của công dân.
Kết luận của Chủ tịch huyện Mê Linh cũng cho rằng: Chính việc thực hiện không đúng Luật Đất đai và Luật Tố cáo của chủ tịch UBND xã Tiền Phong đã dẫn đến công dân khiếu kiện kéo dài, để xảy ra tồn tại trên là trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Tiền Phong và Tổ xác minh giải quyết đơn tố cáo của xã Tiền Phong.

Ngoài ra, theo kết luận của UBND huyện Mê Linh và UBND TP.Hà nội, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong còn để xảy ra một số vi phạm trong việc xây dưng một số công trình khu dịch vụ cho thuê và xây đình làng trên địa bàn xã Tiền Phong, để đơn thư kéo dài là trách nhiệm của chủ tịch UBND xã Tiền Phong. 

Việc Chủ tịch UBND xã Tiền Phong để xảy ra nhiều sai phạm trong thời gian vừa qua, nhưng Chủ tịch UBND huyện Mê Linh chỉ yêu cầu chủ tịch UBND xã Tiền Phong kiểm điểm rút kinh nghiệm và chưa xử lý kịp thời vi phạm của bà Bình và một số người liên quan trong các công trình xây dựng tại địa phương là không thỏa đáng. Cần được các cơ quan có thẩm quyền của huyện Mê Linh và TP.Hà Nội xem xét giải quyết cho dứt điểm tránh để khiếu kiện kéo dài.
                                                                                                     Bài, ảnh: Duy Chính