Thứ năm, 25-11-2021 | 14:48GMT+7

Huyện Văn Giang (Hưng Yên): Ông Đặng Ngọc Hoa có vi phạm Luật Đất đai và Luật Doanh nghiệp ở làng nghề?

LNV - Vừa qua, Tạp chí Làng nghề Việt Nam có nhận được đơn thư phản ánh của người dân làng nghề thôn Đông Khúc, xã Vĩnh Phúc về việc Trưởng thôn vi phạm luật Đất đai.
Tháng 6/2021 ông Chủ tịch UBND xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang, Hưng Yên nhận được đơn tố cáo trưởng thôn Đông Khúc, Đặng Ngọc Hoa có nhiều sai phạm trong nhiệm kỳ 2016 – 2020. Sai phạm của ông Đặng Ngọc Hoa là: Chiếm 1800m2 đất cho thuê thu lợi cá nhân. Năm 2003 UBND tỉnh Hưng Yên dồn điền đổi thửa, trích 1800m2 làm nơi sinh hoạt của Đoàn thanh niên thôn Đông Khúc, đất này sử dụng đúng mục đích đến năm 2016. Năm 2017, ông Đặng Ngọc Hoa tự ý ký hợp đồng cho hai gia đình ông Đặng Văn Phong và Đặng Văn Nam (ông Nam là thông gia với ông Hoa) thuê diện tích nói trên. Ông Phong và Nam đổ mặt bằng, trải cỏ nhân tạo, lắp đặt điện nước làm sân bóng đá cho thuê thu tiền, tính theo khung giờ thuê. UBND xã đã ra thông báo yêu cầu hai gia đình đình chỉ xây dựng nhưng hai ông không chấp hành. Ngoài ra ông Hoa còn chiếm đường giao thông làm bãi rửa xe, xâm phạm tường rào khu di tích đã được xếp hạng, tự ý quây tôn san lấp bãi rác chiếm đất công khai tài chính suốt hai nhiệm kỳ…

Dù chậm trễ nhưng ông Chủ tịch xã đã lập Đoàn thanh tra để xác minh.

Về việc ông Đặng Ngọc Hoa chiêm 1800m2 cho thuê: Đoàn xác minh cho biết sân thể thao của thôn đã được bàn đến trong các cuộc họp chi bộ thôn Đông Khúc và nhân dân trong thôn. Tại hội nghị họp dân ông Hoa thông báo ông Đặng Văn Phong xin được đầu tư xã hội hóa làm sân bóng. Ông Đặng Văn Phong giải trình rằng ông không thuê thầu mà là được sự đồng ý của chi bộ và nhân dân nên đã xây dựng sân bóng, khi đội bóng ở nơi khác đến thì ông có thu tiền để trang trải tiền điện nước, trải thảm cỏ v.v…

Căn cứ vào kết quả xác minh, ông Chủ tịch UBND xã kết luận: Kiểm điểm nhắc nhở về công tác quản lý đất với trưởng thôn Đặng Ngọc Hoa vì đã để người dân bắn mái tôn qua đường, làm bãi rửa xe và quây tôn bãi rác. Kiểm tra có kế hoạch giải tỏa công trình lán bắc qua đường làm bãi rửa xe. Tổ chức làm việc với chi bộ thôn Đông Khúc thống nhất giao sân bóng cho thôn quản lý.

Những người gửi đơn tố cáo cho rằng ông Chủ tịch UBND xã giải quyết chưa đến nơi đến chốn. Theo Luật Tố cáo, người có thẩm quyền giải quyết phải kiểm tra, xác minh và nêu tố cáo nào đúng, tố cáo nào sai, đưa ra cách giải quyết, khắc phục hậu quả. Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm Luật Hình sự thì chuyển cho cơ quan điều tra xem xét, xử lý. Việc ông Hoa cho thuê đất rồi bao biện đã được chi bộ và nhân dân đồng ý là không thuyết phục. Theo Luật đất đai, Thủ tướng Chính phủ mới có quyền thay đổi mục đích sử dụng đất và việc thay đổi này được giao cho chính quyền địa phương cấp tỉnh thông qua dự án được phê duyệt chứ chi bộ câp thôn và các cụ trong thôn không có quyền thay đổi mục đích sử dụng đất. Ông Đặng Ngọc Hoa cho các ông Đặng Văn Phong, Đặng Văn Nam sử dụng đất là trái phép, vi phạm Luật đất đai. Ngoài ra ông còn vi phạm Luật Doanh nghiệp khi cho thuê sân bóng có thu tiền. Ai là người cho phép ông kinh doanh sân bóng? Ông có đóng thuế không? Đóng cho ai? Tất  cả những điều này cần được làm rõ và xử lý nghiêm. Chủ tịch UBND xã chỉ “kiểm điểm nhắc nhở” là xử lý chưa đúng lỗi vi phạm của ông Đặng Ngọc Hoa. 

Theo quy định, các công dân không đồng ý với kết luận của Chủ tịch xã thì có thê tiếp tục gửi đơn lên ông Chủ tịch UBND huyện để được giải quyết.
Duy Khanh