Thứ sáu, 09-09-2022 | 14:57GMT+7

(Huyện Thanh Trì - TP Hà Nội): Nhức nhối vấn đề xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Vĩnh Quỳnh?

LNV - Là một trong những điểm nóng trong vi phạm quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Thanh Trì và chính quyền địa phương không có động thái xử lý, buông lỏng để cho các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp ngang nhiên thi công. Trên địa bàn xã Vĩnh Quỳnh gần đây xuất hiện nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, sai phép, sai quy hoạch vẫn “ngang nhiên” về đích.
Vừa qua, Tạp chí Làng nghề Việt Nam nhận được phản ánh của nhiều người dân về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra tràn lan tại một số khu vực trên địa bàn xã Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội)
 
Theo phản ánh, rất nhiều công trình xây dựng, công trình nhà ở tại xã Vĩnh Quỳnh xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xóm chợ Quỳnh Đô, biến khu vực đất nông nghiệp này trở thành khu dân cư, có công trình vi phạm sai thiết kế, biến tướng tầng lửng thành tầng, làm mất mỹ quan, phá vỡ quy hoạch nhưng vẫn ngang nghiên tồn tại, không có động thái xử lý của cơ quan quản lý Nhà nước.

Chị Nguyễn Thị T, một người dân tại xóm chợ Quỳnh Đô bức xúc: “Trên địa bàn xã chúng tôi có nhiều nghi vấn về bảo kê cho hoạt động xây dựng sai phép nên nhiều công trình rầm rộ thi công. Không hiểu vì lý do gì mà các công trình xây trên đất nông nghiệp vẫn không bị xử lý và hoàn thành rất nhanh.”?

Thực tế ghi nhận tại địa bàn xã Vĩnh Quỳnh và nhận thấy phản ánh trên là có căn cứ, hàng loạt công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại xóm đồng Quỳnh Đô, công trình tồn tại cũ cũng có, công trình mới hoàn thiện cũng như đang tiến hành xây mới cũng có.


Công trình đang tiến hành xây dựng tại xóm đồng Quỳnh Đô
 

Theo ghi nhận, tại khu vực xóm đồng Quỳnh Đô (phía sau chợ Vĩnh Quỳnh), xã Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) nhiều công trình tiến hành xây dựng khi không được cấp phép xây dựng. Quá trình xây dựng phá dỡ nhà cũ để xây dựng nhà mới, cải tạo các công trình cũng như xây dựng công trình mới trên đất nông nghiệp, vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng nhưng không bị xử lý, gây bức xúc trong dư luận. 
 

Nhiều công trình được chủ đầu tư quây tôn bên ngoài và gấp rút thi công bên trong.

Trước thực trạng trên, người dân sống tại xã Vĩnh Quỳnh bức xúc và nghi ngờ: “Nếu không có sự buông lỏng quản lý của chính quyền xã cũng như lực lượng chức năng thì tại sao các công trình vẫn lần lượt mọc lên trên đất nông nghiệp, có hay không nhóm lợi ích trong việc xây dựng trái phép tại đây”?


 Khu vực xóm đồng Quỳnh Đô (phía sau chợ Vĩnh Quỳnh) dần hình thành khu dân cư trên đất nông nghiệp

Tiếp đó là công trình có quy mô lớn gần như đứng đầu tại khu tái định cư xóm 2 Quỳnh Đô có quy mô 6 tầng 1 tum và tum thang máy. Theo tìm hiểu được biết công trình này được cấp phép xây dựng 5 tầng 1 lửng 1 tum, nhưng ghi nhận thực tế, chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng biến tướng tầng lửng thành 1 tầng, vượt chiều cao, vừa mất mỹ quan đô thị, không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy. Hiện nay, công trình này đã xong phần xây thô và đang gấp rút hoàn thiện.
 

Công trình tại khu tái định cư xóm 2 Quỳnh Đô bị phản ánh thi công biến tướng tầng lửng thành tầng.

Để tìm hiểu thông tin một cách khách quan, phóng viên đã có buổi trao đổi thông tin trực tiếp với cán bộ UBND xã Vĩnh Quỳnh. Qua trao đổi, ông Hợi - Cán bộ thanh tra xây dựng xã Vĩnh Quỳnh cho biết: “Các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại xóm đồng Quỳnh Đô là có từ trước, hiện nay đang mùa mưa bão nên các hộ dân tiến hành sửa chữa, cải tạo lại. Xã cũng phải tạo điều kiện vì người dân tại đây còn nhiều khó khăn nên mới phải xây nhà trên đất nông nghiệp.”

“Công trình tại khu tái định cư xóm 2 được cấp phép 5 tầng, 1 lửng, 1 tum, hiện nay xây dựng đúng giấy phép, còn trong quá trình thi công tầng lửng thì phần xây thêm thành tầng thì du di và phần mật độ trừ ở khoảng giếng trời, ban công, cũng phải tạo điều kiện cho người dân” - ông Hợi cho biết thêm.

Cũng tại buổi làm việc, cán bộ TTXD xã Vĩnh Quỳnh cũng thừa nhận những sai phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại địa bàn xã, phần vì điều kiện lịch sử tồn tại và cũng do điều kiện sinh hoạt cần phải xây dựng thêm.

Như vậy, những phản ánh về vi phạm trong công tác quản lý xây dựng trên địa bàn xã Vĩnh Quỳnh là có cơ sở. Việc để vi phạm tồn tại không bị xử lý dứt điểm thể hiện sự  thiếu giám sát, thiếu kiểm tra của chính quyền xã dẫn đến tình trạng nhiều công trình xây dựng phát sinh vi phạm không kịp thời được phát hiện; nhiều trường hợp chủ đầu tư đã hoàn thiện công trình gây bức xúc trong nhân dân.

Để việc xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp tại xã Vĩnh Quỳnh đang khiến dư luận đặt ra nghi vấn: Phải chăng có sự bao che, “làm ngơ”, thậm chí tạo điều kiện từ phía các cơ quan chức năng liên quan? Hay trong công tác quản lý, lãnh đạo UBND xã Vĩnh Quỳnh, đội ngũ thanh tra xây dựng đã “buông lỏng” quản lý để cho các công trình xây dựng sai phạm?

Trước những phản ánh vi phạm trên, đề nghị UBND huyện Thanh Trì cùng các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, làm rõ những vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng xã Vĩnh Quỳnh. Cần phải xem xét và xử lý nghiêm đội ngũ lãnh đạo xã Vĩnh Quỳnh và tổ thanh tra xây dựng trên địa bàn cùng các đơn vị liên quan nếu để xảy ra vi phạm?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong những loạt bài sau.
Bài và ảnh Quý Đôn