Thứ ba, 31-03-2020 | 15:16GMT+7

Huyện Bình Giang (Hải Dương): Trò “ném đá giấu tay” trước Đại hội

TBV - Vừa qua, Ban Biên tập Báo Thời báo Làng nghề Việt nhận được Đơn tố cáo của ông Đào Xuân Tố gửi tới báo tố cáo vai trò chủ mưu của ông Nguyễn Văn Sơn - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bình Giang (Hải Dương) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn thâu tóm, chia nhỏ các gói thầu tại các dự án thuộc các xã: Bình Xuyên, Cổ Bì, Tân Việt, Thái Hoà…để vụ lợi cá nhân.
Trong Đơn tố cáo của ông Đào Xuân Tố cho biết: “Ông Nguyễn Văn Sơn - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bình Giang đã câu kết và gây sức ép cho Chủ đầu tư (xã Thái Hoà) đã kết hợp với Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Hải Ninh trong việc làm sai quy định của pháp luật, cụ thể là chia nhỏ gói thầu dưới 1 tỷ đồng để thực hiện chỉ định thầu tại công trình hạ tầng Khu dân cư mới xã Thái Hoà, huyện Bình Giang và công trình: cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông Hoà Loan - Ngô Quyền (Chủ đầu tư xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang) đã kết hợp với Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Hải Ninh làm tăng khối lượng phát sinh từ gần 10 tỷ đồng lên trên 13 tỷ đồng. Ngoài ra, Đơn tố cáo còn đề cập đến các vấn đề khác như: Chất lượng công trình không đảm bảo, tình trạng xuống cấp, không duy tu, bảo trì đúng thời gian hợp đồng, việc thẩm định, tư vấn, giám sát chưa đúng và việc chia nhỏ gói thầu các dự án … tại các xã: Cổ Bì, Tân Việt, Vĩnh Hồng, Hùng Thắng, Bình Minh, Long Xuyên, Thái Học, Hồng Khê…”.

Đơn tố cáo ông Đào Xuân Tố gửi báo và các cơ quan chức năng huyện Bình Giang.
 
Tuy nhiên qua xác minh đơn thư tố cáo, bước đầu báo nhận thấy đây là Đơn tố cáo “nặc danh”. Ông Vũ Kim Sơn - Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban kiểm tra huyện Bình Giang đã cho biết: “Vừa qua Uỷ ban kiểm tra huyện Bình Giang cũng nhận được đơn tố cáo của công dân tên Đào Xuân Tố, địa chỉ mỗi một câu chung chung xã Bình Xuyên, Bình Giang, Hải Dương. Xã Bình Xuyên gồm 9 thôn, bước đầu tiên chúng tôi là cơ quan xử lý đơn thư và tham mưu cho lãnh đạo chỉ đạo. Chúng tôi không phải là cơ quan quản lý về nhân khẩu tại xã Bình Xuyên và trách nhiệm quản lý thuộc UBND xã Bình Xuyên. Trước khi xuống làm việc chúng tôi đã thông tin cho Chủ tịch xã Bình Xuyên để đồng chí chỉ đạo các phòng chuyên môn rà soát lại toàn bô công dân sinh sống tại xã đủ năng nặng hành vi dân sự, tức từ 18 tuổi trở lên nhưng vẫn phải đủ năng lực hành vi dân sự. Nếu có ai tên Đào Xuân Tố chúng tôi sẽ mời nên làm việc. Nếu ký mà không có người là nặc danh. Các đồng chí xã và lãnh đạo xã báo cáo là không có ai tên Đào Xuân Tố sinh sống tại xã ở thời điểm này. Và chúng tôi đã lập biên bản về việc này. Và về xử lý đơn thư có thể xác định tại thời điểm này không có ai tên là Đào Xuân Tố cả”.

Trò “ném đá, giấu tay” trước Đại hội 

Khi được hỏi, nội dung trong Đơn tố cáo của công dân Đào Xuân Tố cho rằng, ông ở cương vị lãnh đạo phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bình Giang, đã cố tình tham mưu và trình UBND huyện phê duyệt điều chỉnh Báo cáo Kinh tế kỹ thuật của dự án: Cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông Hoà Loan - Ngô Quyền sai quy định của pháp luật, vi phạm quy định của Nhà nước, sai lệch dự toán tăng lên nhiều lần so với thực tế, gây thất thoát nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước? Ông Nguyễn Văn Sơn - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bình Giang cho biết: “Dự án: Cải tạo, nâng cấp đường giao thông Hoà Loan - Ngô Quyền do UBND xã Bình Xuyên làm Chủ đầu tư. Theo Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, Gói thầu số 7 (Thi công xây dựng và hạng mục chung) được lựa chọn nhà thầu qua hình thức Đấu thầu rộng rãi (trong nước). Chủ đầu tư đã thực hiện đúng và đầy đủ các bước của công tác lựa chọn nhà thầu một cách khách quan, tuân thủ chặt chẽ theo các quy định của Luật Đấu thầu và các quy định hiện hành.
 

Tuyến đường giao thông Hòa Loan - Ngô Quyền xã Bình Xuyên đưa vào sử dụng từ năm 2017 đến nay vẫn đảm bảo chất lượng.

Trong quá trình triển khai tổ chức, thực hiện thi công. Đến giai đoạn trải lớp bây (Base) thì Chủ đầu tư là UBND xã Bình Xuyên đã đề xuất thay thế việc trải mặt đường từ trải mặt nhựa bán thâm sang trải mặt Asphalt. Và việc thay đổi này đã được Chủ đầu tư thực hiện đầy đủ các thủ tục để tiến hành công tác điều chỉnh như: Biên bản hiện trường; Nghị quyết của HĐND xã về chủ chương điều chỉnh, bổ sung công trình ngày 08/11/2017. Khi có đề xuất của Chủ đầu tư về việc điều chỉnh, bổ sung nội dung trên, Phòng Tài chính - Kế hoạch chỉ có trách nhiệm thẩm định về nguồn vốn, và khả năng cân đối vốn của Chủ đầu tư để thực hiện dự án. Còn liên quan đến việc thẩm định, trình UBND huyện phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật điều chỉnh, bổ sung thuộc về phạm vi của Phòng Kinh tế và Hạ tầng, căn cứ theo Công văn số: 61/UBND ngày 20/02/2017 của UBND huyện Bình Giang về việc phân công nhiệm vụ của các phòng ban và UBND các xã trong việc thẩm định, phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật. Do vậy, bản thân tôi và Phòng Tài chính - Kế hoạch không tham mưu nội dung này như trong ý kiến phản ánh của công dân.

Tuy nhiên, tôi cũng nhận thấy rằng, việc điều chỉnh bổ sung Báo cáo kinh tế kỹ thuật, phát sinh tăng dự toán là không sai so với quy định. Bởi, khi dự án có phát sinh, Chủ đầu tư cũng đã thực hiện đầy đủ các nội dung, thủ tục cần thiết để đề nghị phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện thẩm định, trình UBND huyện phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật điều chỉnh bổ sung theo đúng quy định. Cụ thể, UBND huyện đã ra Quyết định số 2158/QĐ-UBND ngày 28/12/2017 về việc Phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật điều chỉnh, bổ sung công trình: Cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông Hoà Loan - Ngô Quyền; Cơ quan tham mưu, trình UBND huyện phê duyệt quyết định này là Phòng Kinh tế - Hạ tầng (Theo tờ trình số 112/TTr-KTHT ngày 27/12/2017)”.
 

Tuyến đường khu dân cư mới kỹ thuật thôn An Đông xã Thái Hoà đưa vào sử dụng từ năm 2018 đến nay vẫn đảm bảo chất lượng.
 

“Trong thời gian qua, một số dự án trên địa bàn huyện cũng thực hiện điều chỉnh, bổ sung báo cáo kinh tế kỹ thuật và dự toán như dự án này, cụ thể như: Công trình: Cải tạo, nâng cấp đường trục chính xã Bình Minh do UBND xã Bình Minh làm Chủ đầu tư, Đơn vị thi công là Công ty TNHH Hùng Thịnh HD; Công trình: Cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông Tân Hồng - Thái Hoà do UBND xã Thái Hoà làm chủ đầu tư, đơn vị thi công Công ty CP Đầu tư và Tư vấn xây dựng Sao Mai”, ông Sơn cho biết thêm.

Đối với nội dung tố cáo liên quan đến chất lượng công trình, ông Nguyễn Văn Sơn chia sẻ: “Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện không có chức năng quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, trong thời gian qua, Thanh tra huyện đã tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại xã Bình Xuyên năm 2017-2018. Trong đó, công trình: Cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông Hoà Loan – Ngô Quyền đã được thanh tra, kiểm tra, đánh giá lại tất cả các khâu và đã có kết luận tại Văn bản số: 03/KL-TTr ngày 02/8/2019. Do vậy, nội dung tố cáo liên quan đến chất lượng yếu kém của các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện nói chung và của công trình này nói riêng là không có căn cứ, mang tính bịa đặt và vu khống”.

Đồng thời, nội dung tố cáo Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng Hải Ninh có một phần góp vốn của ông Nguyễn Văn Sơn - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bình Giang là không có căn cứ.
Đối với nội dung Đơn tố cáo “với lý do là để cho các công việc các đơn vị khác khi được thanh tra, kiểm tra không xảy ra sai sót, sai phạm thì các xã, các đơn vị bị thanh tra phải đóng góp một khoản tiền nộp cho cán bộ phòng Tài chính - Kế hoạch để gọi là lo lót, bôi trơn” là không đúng vì: Căn cứ Quyết định số 371/QĐ-STC ngày 30/01/2020 của Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Hải Dương về việc thanh tra Ngân sách huyện, các xã, thị trấn; Công tác quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn huyện Bình Giang, UBND huyện đã giao phòng Tài chính - Kế hoạch huyện là cơ quan thường trực bố trí nơi làm việc, phối hợp cùng đoàn thanh tra của Sở Tài chính để triển khai thực hiện công tác thanh tra. Bản thân tôi và tất cả các cán bộ, công chức của phòng Tài chính - Kế hoạch huyện không thu tiền của bất cứ cá nhân hay đơn vị nào. Do vậy, nội dung tố cáo trên là không đúng sự thật, ông Sơn cho hay.

“Không có chuyện ông Sơn can thiệp vào các dự án”

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vai trò “chủ mưu” của ông Nguyễn Văn Sơn - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bình Giang đối với công trình cải tạo, nâng cấp tuyến giao thông Hoà Loan - Ngô Quyền tại xã Bình Minh như đơn tố cáo đã nêu. Cụ thể là có can thiệp vào công việc nội bộ của xã hay có tác động gì đến các gói thầu của xã Bình Xuyên hay không? Ông Nhữ Đình Tảo - Phó Bí thư Đảng uỷ xã, Chủ tịch UBND xã Bình Xuyên nhấn mạnh: “Trước hết, anh Sơn quê hương vốn là người Bình Xuyên. Ngày trước ông Sơn là Chủ tịch UBND xã Bình Xuyên, nhưng khi chuyển công tác về phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bình Giang, thì tôi là người kế nhiệm hoàn toàn. Và tất cả công việc ở xã hay các dự án do xã làm Chủ đầu tư là do Đảng uỷ, HĐND, UBND xã quyết định, chứ anh Sơn không có quyền can thiệp và có quyền quyết định hay tác động gì đến các công việc của xã Bình Xuyên chúng tôi cả”.

Ông Nguyễn Văn Suất - Phó Bí thư Đảng uỷ xã, Chủ tịch UBND xã Cổ Bì, huyện Bình Giang nhấn mạnh: “Các công trình do Công ty xây dựng xong từ vài năm nay chất lượng vẫn đảm bảo, không có đơn kiện hay có dấu hiệu xuống cấp do chất lượng công trình không đảm bảo như đơn tố cáo đã nói. Đây là sự vu khống và bịa đặt trắng trợn nhằm hạ uy tín, danh dự của Chủ đầu tư và nhà thầu trong những năm qua. Và tất cả các công trình xây dựng phục vụ nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội tại xã đều được làm theo đúng quy trình của Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng và các quy định pháp luật khác”.

Khi được hỏi về vai trò của ông Nguyễn Văn Sơn - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bình Giang đối với công việc nội bộ của xã Cổ Bì và các công trình xây dựng tại xã, ông Nguyễn Văn Suất - Chủ tịch UBND xã Cổ Bì, huyện Bình Giang cho biết: “Tất cả các dự án khi chọn nhà thầu đều đấu thầu công khai. Và khi đấu thầu công khai thì Công ty hay đơn vị nào đủ năng lực sẽ trúng thầu công khai. Nên anh Sơn không liên quan gì đến công việc xây dựng và công việc nội bộ của xã Cổ Bì chúng tôi”.

Ông Vũ Việt Hùng - Phó Bí thư Đảng uỷ xã, Chủ tịch UBND xã Tân Việt cho biết: ông Nguyễn Văn Sơn - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bình Giang hiện nay không thể can thiệp vào các dự án xây dựng tại xã vì khi có chủ chương thực hiện dự án nào thì lãnh đạo xã đều thực hiện đúng quy trình thẩm định dự án, đăng đấu thầu, thuê tư vấn… với quan điểm đơn vị nào trúng sẽ công khai rõ ràng. Còn anh Sơn không thể lèo lái hay ép buộc doanh nghiệp nào để được trúng thầu hay không cả.  

Qua vụ việc trên, báo Thời báo Làng nghề Việt đề nghị các cơ quan chức năng huyện Bình Giang sớm có kế hoạch làm việc với các xã, trường và các đơn vị được thanh tra trong đợt này để có kết luận cụ thể. Tránh xảy ra tình trạng “ném đá, giấu tay”, những trò “bẩn” trước kỳ Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.  Đồng thời, có kết luận rõ ràng về nội dung của người tố cáo, tránh làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người bị tố cáo và phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bình Giang nói chung và cá nhân ông Nguyễn Văn Sơn nói riêng, để cán bộ, nhân viên yên tâm công tác.

Báo Thời báo Làng nghề Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này đến bạn đọc.
Bài và ảnh Hoàng Vũ