Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Tận chân trời mây núi không chia

TBV - Tổng chỉ huy cả nước chống dịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn nhớ lời hứa cao tốc và cơn khát của 20 triệu người miền Tây. Ông khẳng định, trong mọi hoàn cảnh, Chính phủ quan tâm đồng đều, không phân chia nhiều, ít giữa các vùng miền, bởi “tận chân trời mây núi có chia đâu”(*).
Giữa cao điểm của mùa đại dịch, vào cuối tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian thị sát và làm việc với 5 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long là Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Kiên Giang, Cà Mau về hạn hán, xâm nhập mặn và thúc đẩy tiến độ cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận.

Tháng 3 năm nào cũng vậy, kể từ năm 2016, năm ghi dấu ấn hạn mặn ở miền Tây trở nên khốc liệt nhất trong vòng một trăm năm qua, miền Tây bắt đầu vào cơn khát. Còn nhớ, cũng vào tháng 3 năm 2016, chuyến công tác địa phương đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau Đại hội XII, là tới Long An, Tiền Giang và Bến Tre, là 3 trong số 8 địa phương phải công bố về tình trạng thiên tai do hạn, mặn.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tiến độ thi công tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, công trình có chiều dài 51,1 km, tổng vốn đầu tư 12.668 tỷ đồng, ngày 8/3 tại Tiền Giang. - Ảnh: VGP


Từ 15 đến 17/3/2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến vùng tâm điểm khát này để mang đến tinh thần lạc quan cho người dân với điều mà người đứng đầu Đảng nhất nhất nhắc đến đến trong các cuộc làm việc là, “Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và nỗ lực thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Càng đi vào kinh tế thị trường càng phải chăm lo xây dựng cuộc sống sung túc bền vững cho người dân”

Đó cũng là quyết tâm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Theo Thủ tướng, nhiệm vụ của Chính phủ là lo cho dân, còn để dân chịu khổ, chịu khát là Chính phủ chưa tròn trách nhiệm. Chừng nào vẫn có một bộ phận những người dân cơm không đủ no áo không đủ mặc và lao đao mỗi khi gặp phải cảnh thiên tai, hạn hán thì thành tích tăng trưởng kinh tế của Việt Nam giảm đi nhiều ý nghĩa. Điều hành phát triển kinh tế xã hội được coi là thành công chỉ khi cuộc sống của người dân tốt đẹp, thịnh vượng dài lâu, chứ không phải chỉ là nhất thời qua cơn đói, cơn khát.

Nhiều lần bày tỏ nỗi xót xa vì Đồng bằng sông Cửu Long đã từng có thời kỳ phát triển phồn vinh, với gạo trắng nước trong, ai đã muốn đến thì không muốn về…, Thủ tướng nhìn nhận, “có sức người sỏi đá cũng thành cơm, nhưng tất cả chỉ vì chúng ta chưa làm hết sức mình để vượt qua thách thức”.

Người đứng đầu Chính phủ luôn khẳng định yếu tố “thuận thiên” trong hành động, phải xác định biến đổi khí hậu và nước biển dâng là xu thế tất yếu tại Đồng bằng sông Cửu Long, phải sống chung và thích nghi. Thuận thiên để đương đầu và vượt qua thách thức. Thuận thiên để đưa miền Tây trở lại thời kỳ trù phù.

Thủ tướng kể lại có người hỏi ông, trong giảm thiểu tai nạn giao thông, đã có một đề xuất rất mới là cầu siêu cho những nạn nhân, vậy trong “đọ sức” với Trời để lo cho dân qua cơn hạn mặn, có cần một việc tương tự thế, chẳng hạn như là cầu mưa?

Và Thủ tướng đã trả lời rằng, người dân Việt Nam với tinh thần tương thân tương ái, dù không ở vùng phải chịu cảnh thiên tai khắc nghiệt, nhưng luôn đồng cảm, sẵn sàng chia sẻ khó khăn và sát cánh, đồng lòng cùng Chính phủ nỗ lực phát triển đất nước, thì đó cũng giống như đã có được những “đại lễ hội” cầu mưa.

Nhưng miền Tây không chỉ khát nước mà còn “khát” cao tốc. Kỳ họp Quốc hội nhiều lần nóng vì cao tốc cho miền Tây. Như vào tháng 6 năm ngoái, Bộ trưởng Giao thông vận tải ngồi ghế nóng trong phiên trả lời chất vấn ở nghị trường kỳ họp thứ 8 vì “món nợ” với giao thông Đồng bằng sông Cửu Long khi nơi này trên bờ thì kẹt xe, dưới sông kẹt tàu rất nghiêm trọng; với gần 20 triệu dân mà đường cao tốc chỉ có 40 km, thua xa các vùng trong cả nước…

Giải cơn khát này, trước mắt đang trông chờ vào dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Đứng giữa công trường dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận tháng 9 năm ngoái trực tiếp giao vốn tận tay công trình, giải quyết 100% các đề nghị liên quan đến dự án và tháng 3 năm nay, tiếp tục đến tận nơi thị sát, Thủ tướng yêu cầu dứt khoát “phải làm cho được cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận để giữ lời hứa với 20 triệu người dân miền Tây, một lời hứa đã cam kết từ nhiều năm nay nhưng chưa thực hiện được”.

Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ trở thành dự án tiếng tăm nhất trong lịch sử làm cao tốc ở Việt Nam khi hội tụ ở đó quá nhiều trạng thái cảm xúc, đã có lúc thất vọng rồi lại bừng lên hy vọng và cũng là dự án được sự chỉ đạo liên tục và trực tiếp từ người đứng đầu Chính phủ.

Trong 10 năm qua, Dự án này trải qua 2 lần thay đổi nhà đầu tư, 3 lần thay đổi tổng vốn, 4 lần lùi thời hạn hoàn thành… Vào đầu năm 2019, Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã đứng trước bờ vực đổ vỡ khi hàng loạt vướng mắc kìm hãm tiến độ triển khai như phương án tài chính bị phá vỡ và nguồn vốn tín dụng chưa được giải ngân…

Trước tình hình đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hàng loạt cuộc họp Thường trực Chính phủ thúc đẩy Dự án, đưa ra các chỉ đạo cụ thể cho từng vướng mắc. Đáng chú ý, Chính phủ khẳng định sẵn sàng chi ngân sách nhà nước cho Dự án này.

Kể từ khi tái khởi động công trình vào tháng 3/2019, chỉ sau 3 tháng tăng tốc, Dự án đã hoàn thành được 22%, trong khi cả 10 năm trước đó chỉ thực hiện được 10% và từ đó đến nay đang thực sự hồi sinh. Nếu không nhận được sự giải cứu kịp thời của Thủ tướng thì chắc chắn rằng đến thời điểm này, cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận còn ngổn ngang không biết đến bao giờ mới về đích. Đây là Dự án mà hàng triệu người dân, doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long đã mỏi mòn trong chờ đợi hơn 10 năm qua.

Lê Châu
(*)Thơ Tế Hanh

Tin liên quan

Tin mới hơn

“Chạm nghề phố cổ 2026” - Lan tỏa giá trị sơn ta trong dòng chảy di sản và sáng tạo

“Chạm nghề phố cổ 2026” - Lan tỏa giá trị sơn ta trong dòng chảy di sản và sáng tạo

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và hướng tới 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp cùng các nghệ nhân, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc với chủ đề “Chạm nghề phố cổ 2026”.
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

LNV- Bộ Chính trị đã chính thức đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính hiện nay của tỉnh Quảng Ninh, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược đô thị hóa và phát triển vùng của Việt Nam.
Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho đồng bào cận nghèo vùng đặc biệt khó khăn

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho đồng bào cận nghèo vùng đặc biệt khó khăn

LNV - UBND tỉnh Gia Lai thống nhất thực hiện chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người đang cư trú tại 73 xã khu vực III và 50 thôn đặc biệt khó khăn thuộc xã khu vực II.
Khánh Hòa “đánh thức” làng nghề Chăm bằng du lịch

Khánh Hòa “đánh thức” làng nghề Chăm bằng du lịch

Tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh chiến lược bảo tồn di sản văn hóa truyền thống của đồng bào Chăm thông qua mô hình du lịch làng nghề.
Nông thôn trong kỷ nguyên mới: Cần chính sách phù hợp với thực tiễn

Nông thôn trong kỷ nguyên mới: Cần chính sách phù hợp với thực tiễn

Nông thôn mới giai đoạn 2026-2030 đòi hỏi đổi mới tư duy, tháo gỡ điểm nghẽn, kiến tạo sinh kế bền vững, gắn thị trường, nâng cao thu nhập, chất lượng sống nông thôn.
Kết nối giao thương sản phẩm làng nghề Hà Nội: Đòn bẩy từ chuyển đổi số

Kết nối giao thương sản phẩm làng nghề Hà Nội: Đòn bẩy từ chuyển đổi số

Chuyển đổi số cùng với việc hình thành hệ sinh thái thiết kế sáng tạo đang mở ra dư địa lớn để sản phẩm làng nghề Hà Nội đẩy mạnh kết nối giao thương.

Tin khác

An Giang: Tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị tốt cho vụ hè thu 2026

An Giang: Tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị tốt cho vụ hè thu 2026

Vụ lúa đông xuân 2025-2026 tại An Giang đạt năng suất cao nhưng chi phí tăng, giá lúa bấp bênh, liên kết tiêu thụ yếu đang tạo áp lực lớn lên người trồng lúa.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất 4 trọng tâm hợp tác với FAO

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất 4 trọng tâm hợp tác với FAO

Tổng Giám đốc FAO Khuất Đông Ngọc ghi nhận và kỳ vọng vào vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong khuôn khổ Hợp tác Nam - Nam và Hợp tác Ba bên.
Quảng Ninh có thêm 8 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia

Quảng Ninh có thêm 8 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia

Ngày 15/4, Hội đồng Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Trung ương đã tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia cho các sản phẩm đăng ký đánh giá, phân hạng năm 2025 (đợt 2). Đợt này, tỉnh Quảng Ninh có thêm 8 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia.
Việt Nam -  FAO tăng cường mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn

Việt Nam - FAO tăng cường mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn

Ngày 14/4 (theo giờ địa phương), tại Rome, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp và làm việc với ông Khuất Đông Ngọc, Tổng Giám đốc FAO nhân dịp chuyến thăm chính thức Italy.
40 sản phẩm OCOP 5 sao cuối cùng của giai đoạn 2021 - 2025 chính thức được công nhận

40 sản phẩm OCOP 5 sao cuối cùng của giai đoạn 2021 - 2025 chính thức được công nhận

Theo kết quả công bố, trong tổng số 91 sản phẩm được đưa ra xem xét lần này, có 40 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 5 sao. Hai sản phẩm nước mắm Cát Hải chưa được kết luận ngay, do cần tiếp tục thẩm định, xác minh lại các thông tin liên quan đến chỉ tiêu chất lượng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
Phát triển kinh tế tuần hoàn cần thúc đẩy cơ chế hợp tác công -  tư

Phát triển kinh tế tuần hoàn cần thúc đẩy cơ chế hợp tác công - tư

Ngày 14/4, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam đã chủ trì cuộc họp góp ý về đề xuất xây dựng Đề án ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững giai đoạn 2026 - 2030.
Nỗ lực hoàn thành trường học cho trẻ em vùng biên đúng tiến độ

Nỗ lực hoàn thành trường học cho trẻ em vùng biên đúng tiến độ

Dự án Trường nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở Đakrông tại thôn Ra Lây, xã Đakrông được khởi công từ tháng 11/2025, với tổng mức đầu tư hơn 220,9 tỷ đồng, nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất giáo dục cho khu vực vùng cao.
Gia Lai tháo gỡ điểm nghẽn, tạo đà tăng trưởng bền vững

Gia Lai tháo gỡ điểm nghẽn, tạo đà tăng trưởng bền vững

LNV - Quý I/2026, kinh tế Gia Lai tiếp tục duy trì ổn định, ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, tạo nền tảng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP 10,2% trong năm.
Phấn đấu tăng trưởng hai con số, đưa nền kinh tế phát triển bền vững

Phấn đấu tăng trưởng hai con số, đưa nền kinh tế phát triển bền vững

Mục tiêu của đất nước là phát triển nhanh, bền vững, đến năm 2030, trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, thuộc nhóm 30 nền kinh tế quy mô hàng đầu thế giới.
Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương

Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương

Bộ Công Thương đã ban hành hướng dẫn chi tiết về việc triển khai thực hiện một số nội dung tiêu chí thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ, được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Quyết định số 51/2025/QĐ-TTg ngày 29/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ về Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026–2030.
Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình

Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình

Chưa ở đâu tôi thấy những ụ đất trồng sắn dây lớn đến vậy. Từng ụ đất đỏ thẫm được vun cao, tròn đầy như những cây rơm giữa đồng. Ẩn sâu bên dưới là những củ sắn dây âm thầm lớn lên theo tháng ngày, đến khi thu hoạch phải nhờ đến máy xúc mới có thể đưa lên khỏi mặt đất.
80 năm Ngày truyền thống ngành Quân y: Điểm tựa tin cậy của bộ đội và nhân dân

80 năm Ngày truyền thống ngành Quân y: Điểm tựa tin cậy của bộ đội và nhân dân

Ngành Quân y từng bước viết nên những trang sử vinh quang và tự hào qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại, sát cánh cùng toàn quân, toàn dân thực hiện sứ mệnh xây dựng, phát triển đất nước hùng cường.
Lan tỏa hình ảnh Gia Lai qua cuộc thi video du lịch 2026

Lan tỏa hình ảnh Gia Lai qua cuộc thi video du lịch 2026

LNV - Sau hơn 2 tháng phát động cuộc thi video du lịch Gia Lai 2026 với chủ đề “Mỗi người dân Gia Lai là một đại sứ du lịch” đã tạo được dấu ấn tích cực, thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo người dân, đặc biệt là giới trẻ.
Giữ hương vị biển, nâng tầm giá trị làng nghề

Giữ hương vị biển, nâng tầm giá trị làng nghề

Từ khát vọng giữ nghề truyền thống của quê hương vùng biển Bảo Ninh, bà Đào Thị Tám, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chế biến thủy sản Long Tám ở phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị...
Khánh Hòa: Trồng dưa lưới công nghệ cao, năng suất vượt trội

Khánh Hòa: Trồng dưa lưới công nghệ cao, năng suất vượt trội

Việc ứng dụng công nghệ cao tại hai cơ sở trồng dưa lưới ở khu vực Nam Khánh Hòa (thuộc địa bàn tỉnh Ninh Thuận trước đây) đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Năng suất đạt khoảng 33–35 tấn/ha/vụ, trong đó tỷ lệ quả loại 1 chiếm từ 85 - 88%. Đáng chú ý, sản phẩm dưa lưới tại đây đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, khẳng định chất lượng và hướng đi sản xuất an toàn, bền vững.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
“Chạm nghề phố cổ 2026” - Lan tỏa giá trị sơn ta trong dòng chảy di sản và sáng tạo

“Chạm nghề phố cổ 2026” - Lan tỏa giá trị sơn ta trong dòng chảy di sản và sáng tạo

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và hướng tới 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

LNV- Bộ Chính trị đã chính thức đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính
Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho đồng bào cận nghèo vùng đặc biệt khó khăn

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho đồng bào cận nghèo vùng đặc biệt khó khăn

LNV - UBND tỉnh Gia Lai thống nhất thực hiện chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người đang cư trú tại 73 xã khu vực III và 50 thôn đặc biệt khó khăn thuộc xã khu vực II.
Khánh Hòa “đánh thức” làng nghề Chăm bằng du lịch

Khánh Hòa “đánh thức” làng nghề Chăm bằng du lịch

Tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh chiến lược bảo tồn di sản văn hóa truyền thống của đồng bào Chăm thông qua mô hình du lịch làng nghề.
Nông thôn trong kỷ nguyên mới: Cần chính sách phù hợp với thực tiễn

Nông thôn trong kỷ nguyên mới: Cần chính sách phù hợp với thực tiễn

Nông thôn mới giai đoạn 2026-2030 đòi hỏi đổi mới tư duy, tháo gỡ điểm nghẽn, kiến tạo sinh kế bền vững, gắn thị trường, nâng cao thu nhập, chất lượng sống nông thôn.
Giao diện di động