Quảng Trị: Cây ném phủ xanh vùng cát Hải Dương
Xã Hải Dương là địa phương có diện tích trồng ném lớn nhất của huyện Hải Lăng.“Đến nay, toàn xã đã phát triển được 59ha với gần 350 hộ dân tham gia trồng ném” - Ông Võ Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, Quảng Trị cho biết.
Những năm gần đây, nhờ tích cực mở rộng diện tích, cây ném đã góp phần cải tạo nhiều vùng cát hoang hóa, bảo vệ môi trường ven biển, đồng thời giá trị cây ném đã nâng cao đời sống kinh tế của nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 1,53% so với 6,7% năm 2015.
Trong đó, hợp tác xã Diên Khánh có diện tích lớn nhất với 24 ha và 200 hộ canh tác; hầu hết các hộ đều tham gia sản xuất ném chất lượng cao, có những hộ trồng từ 7 - 9 sào như hộ ông: Hồ Sỹ Hội, Nguyễn Ánh, Nguyễn Bỉnh…

Sau khi thu hoạch lúa vụ hè, người dân lấy rơm chuẩn bị cho trồng ném.
Theo ông Hoàng Hải, Chủ nhiệm Hợp tác xã Diên Khánh: “So với các loại cây trồng khác, ném cho thu nhập cao gấp nhiều lần, một sào ném năng suất bình quân đạt 3,2 tạ/sào sẽ cho thu nhập từ 8-10 triệu đồng, như vậy 1 ha cho thu nhập từ 140 - 160 triệu đồng. Đặc biệt, ném là loại cây dễ trồng, phù hợp với thổ nhưỡng, tập quán canh tác của người dân địa phương và ít bị sâu bệnh, ai cũng có thể tham gia trồng ném”
Để đảm bảo sản xuất hiệu quả, thành viên HTX áp dụng phương thức sản xuất sạch, loại bỏ hoàn toàn hóa chất độc hại, ưu tiên các loại phân bón hữu cơ, rơm ủ, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học.

Công tác chăm bón cho cây ném.
Cây ném được trồng vào tháng 9, 10 hàng năm. Sau khoảng 2 tháng có thể thu hoạch ném lá để bán, riêng ném củ và giống thì được thu hoạch vào tháng 5, 6 của năm sau.
Thu hoạch ném lá.
Ném lá được người dân thu hoạch vào khoảng 4 – 5 giờ sáng, thời gian này cây ném được tươi, đồng thời kịp để các thương lái thu mua vận chuyển đến các chợ để bán. Ném đầu mùa 1kg có giá từ 45.000đ đến 50.000đ nhưng đến hiện nay 1kg khoảng 27.000đ đến 30.000đ

Chị em phụ nữ nhặt những lá úa, gom ném để bán cho các thương lái để giá được cao hơn.
Bà Nguyễn Thị Gái – một người dân thôn Diên Khánh, xã Hải Dương chia sẻ: “Nhờ có sự đầu tư cơ sở hạ tầng, nắm vững kĩ thuật trồng ném, năng suất tăng đáng kể qua từng năm, giá cả ổn định, thương lái thu mua tận nơi. Nâng cao đời sống kinh tế gia đình không bấp bênh khi chỉ làm mấy sào ruộng như trước”.
Cùng làm cây ném với bà Gái, ông Hồ Sỹ Hội phấn khởi:“Trước đây gia đình tôi trồng với diện tích nhỏ, từ khi cây ném mang lại giá trị kinh tế cao, lại dễ trồng nên gia đình nỗ lực khai hoang vùng cát hoang hóa và trồng với viện tích 9 sào ném, sau mỗi vụ thu gần 100 triệu ném lá, ngoài ra còn ném hạt và giống cho vụ sau chưa kể”.

Ruộng ném thôn Diên Khánh- Hải Dương.
Tạo thương hiệu và định hướng phát triển bền vững
Nhờ cây ném, nhiều xã viên đã thoát nghèo bền vững, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu, cuộc sống ngày càng khấm khá. Tuy nhiên, các thương lái thường ép giá khi vụ ném bước vào vụ ném rộ. Hội LHPN xã thành lập HTX ném Thuần Việt với diện tích 5ha và theo đó, nhãn hiệu ném vùng cát Hải Dương đã được cấp giấy chứng nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Hồ sơ công bố chất lượng ném vùng cát Hải Dương đã được thẩm định và chứng nhận nhãn hiệu “Ném Hải Dương đã đạt chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao”.

Ném Thuần Việt đã đạt chuẩn sản phẩm Ocop 3 sao.
Bên cạnh đó, HTX Diên Khánh cũng đang được địa phương hỗ trợ để kết nối với các doanh nghiệp uy tín, hướng tới hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ, đưa sản phẩm ném sạch Hải Dương vào các chuỗi cửa hàng, siêu thị lớn ở trong nước và tiến ra nước ngoài.
Trong khuôn khổ dự án FMCR xây dựng chuỗi nhà máy chế biến, bảo quản, thu mua và hệ thống tưới tiêu, do dự án FMCR tài trợ, với mục tiêu chính để nâng giá trị sản xuất cũng như nâng cao giá trị sản phẩm cây ném.

Theo ông Hoàng Hải – Chủ nhiệm HTX Diên Khánh: “Hiện tại Dự án hỗ trợ 9 tỷ của dự án FMCR đang trong quá trình hoàn thành đề án, các thủ tục hồ sơ, hi vọng sau khi dự án được thực hiện HTX sẽ có kho lạnh bảo quản ném, sẽ thu mua hoàn toàn của xã viên trong toàn xã, không chỉ ném lá mà cả ném hạt với giá cao mà không sợ các thương lái ép giá.”

Ông Phan Trọng Thiện - Bí thư Đảng ủy xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, Quảng Trị cũng thông tin thêm: “Khi Dự án FMCR tài trợ sẽ chỉ đạo bộ phận nông nghiệp khuyến khích nhân dân không chỉ trồng 1 mà 2 vụ ném trong năm, có cung ứng giống đảm bảo sản xuất”. Qua đó góp phần phủ xanh vùng cát, nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích canh tác, tăng thu nhập cho người dân, hướng đến sản xuất nông nghiệp hàng hóa, bền vững; góp phần giữ vững tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới của xã nhà.


Bài, ảnh: Trường Nhật – Đức Cảnh
Tin liên quan
Tin mới hơn
Quảng Trị đưa sản phẩm OCOP vươn xa
10:01 | 03/11/2025 OCOP
Quảng Bị: Nâng tầm giá trị sản phẩm địa phương qua chương trình OCOP
10:00 | 03/11/2025 OCOP
Nghệ An phát huy sức mạnh nội lực từ chương trình OCOP
09:59 | 03/11/2025 OCOP
Gia Lai ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng và Tổ tư vấn đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
09:58 | 03/11/2025 OCOP
Chuyển đổi bao bì xanh để nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP
22:00 | 31/10/2025 OCOP
Gìn giữ hương vị truyền thống lan tỏa đặc sản Xứ Lạng
08:07 | 31/10/2025 OCOP
Tin khác
Đưa hương vị núi rừng xứ Thanh ra thị trường
08:06 | 31/10/2025 OCOP
Khi bản sắc Tây Nguyên trở thành thương hiệu OCOP
07:33 | 30/10/2025 OCOP
Chả cá thát lát Huệ Dương: sản phẩm tiềm năng OCOP 4 sao của Hà Nội
06:57 | 29/10/2025 OCOP
Hà Tĩnh hướng tới sản phẩm chất lượng, truy xuất được nguồn gốc
06:54 | 29/10/2025 OCOP
TP. HCM: Tâm huyết nâng tầm gỗ Việt thành sản phẩm OCOP xuất khẩu
22:20 | 28/10/2025 OCOP
Đồng Nai vinh danh 3 chủ thể đạt OCOP 5 sao năm 2025
22:20 | 28/10/2025 OCOP
Phát huy sức lan tỏa, nâng cao giá trị nông sản, vững bước hội nhập quốc tế
12:40 | 28/10/2025 OCOP
“Tái sinh” giá trị của trái bưởi Năm Roi
09:23 | 27/10/2025 OCOP
OCOP Việt Nam góp phần nâng cao giá trị nông sản và khẳng định thương hiệu trên thị trường
12:48 | 26/10/2025 OCOP
Tự hào bản sắc quê hương và lan tỏa giá trị nông sản Vĩnh Long
09:17 | 24/10/2025 OCOP
Sắp diễn ra hội chợ OCOP tỉnh Quảng Ninh
08:30 | 22/10/2025 OCOP
Từ búp trà non Tân Cương đến chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia
08:19 | 21/10/2025 OCOP
Thạch Thất tổ chức Triển lãm quảng bá, giao thương sản phẩm OCOP và làng nghề phục vụ du lịch năm 2025
09:52 | 18/10/2025 OCOP
Chủ thể OCOP trầm hương sạch có những bước đi chiến lược mới
08:45 | 17/10/2025 OCOP
Liên kết vùng nguyên liệu để nâng tầm giá trị nông sản địa phương
10:09 | 14/10/2025 OCOP
Đồng Nai đăng cai Hội chợ CNNT tiêu biểu vùng Đông Nam Bộ năm 2025
16:06 Tin tức
Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới
16:03 Văn hóa - Xã hội
Phụ Nữ khu 10 - Liên Hoa góp phần nâng cao đời sống văn hóa khu dân cư
16:03 Tin tức
Giữ hương vị truyền thống bánh phu thê Đình Bảng
16:03 Tin tức
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai chỉ đạo quyết liệt, tăng tốc triển khai hai công trình trọng điểm quốc gia
16:02 Tin tức
