Phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững
Nhiều năm tìm chỗ đứng
Nằm ở thôn Đĩnh Tú, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội, cơ sở chăn nuôi lợn sinh học gắn với chuỗi sản xuất chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn của ông Nguyễn Đình Tường đang là cơ sở cung cấp các sản phẩm thịt lợn, sản phẩm chế biến từ thịt lợn được nhiều người tiêu dùng biết đến.
Đàn lợn của HTX Chăn nuôi và dịch vụ Đồng Tâm |
Khởi điểm, gia đình ông Tường được hỗ trợ 30 con lợn giống và được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học. Sau khi thực hiện thí điểm bước đầu đã cho kết quả khả quan. Cho đến năm 2016, mô hình chăn nuôi lợn sinh học gắn với chuỗi sản xuất chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn của xã Cấn Hữu được thành lập.
Cơ sở sản xuất thịt lợn sinh học của HTX Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm |
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Tường cho biết: “Quy mô sản xuất của mô hình khi mới thành lập bao gồm 15 hộ chăn nuôi với 100 lợn nái, hơn 1.000 lợn thịt. Đến năm 2018, số lượng lợn nái tăng lên trên 200 con, lợn thịt tăng 2.000 con”.
Thịt lợn vừa được giết mổ |
Từng bước khẳng định giá trị
Hiện nay, HTX đã xây dựng được chuỗi thịt lợn sinh học khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi tháng HTX cung cấp từ 12-15 tấn thịt lợn sạch và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn sinh học mang thương hiệu: Thịt lợn sạch Quốc Oai và xúc xích sạch Quốc Oai.
Về hiệu quả kinh tế, ông Tường cho hay: “Với mô hình liên kết xây dựng chuỗi nuôi lợn sinh học khép kín, nông dân chúng tôi không những chủ động được thị trường tiêu thụ, mà giá bán thịt lợn loại này còn cao hơn so với thịt lợn thông thường. Hợp tác xã có mức thu nhập trên 10 tỷ đồng/năm, lợi nhuận gần 3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, mô hình cũng tạo công ăn việc làm ổn định cho 17 lao động địa phương, với mức thu nhập bình quân trên 7,5 triệu đồng/người/tháng”.
Thịt lợn sinh học Đồng Tâm Quốc Oai được hút chân không và đóng gói |
Đánh giá về mô hình của ông Tường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cấn Hữu Hà Dũng Bằng chia sẻ: “Ông Nguyễn Đình Tường là một hội viên nông dân luôn tâm huyết, năng động, sáng tạo và nhạy bén trong cơ chế thị trường, dám nghĩ, dám làm và đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao. Có thể nói, mô hình chăn nuôi theo chương trình lợn sinh học an toàn đã đem tới hiệu quả kinh tế và tạo việc làm cho nhiều người lao động tại địa phương”.
Chính nhờ hiệu quả đó, trong tương lai, Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục tạo điều kiện để hỗ trợ để HTX Chăn nuôi và dịch vụ Đồng Tâm mở rộng quy mô sản xuất. Cùng với đó, Hội sẽ đưa các sản phẩm của hợp tác xã Đồng Tâm ra các cuộc triển lãm và hội chợ để trưng bày, giới thiệu, quảng bá. Trên địa bàn xã cũng đã có điểm kết nối giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp an toàn, các sản phẩm OCOP, từ đó, giới thiệu với bà con địa phương, người tiêu dùng ở Thủ đô cũng như trên toàn quốc.
Dù có nhiều thuận lợi nhưng Hợp tác xã Đồng Tâm vẫn còn những khó khăn trong quá trình hoạt động. Trước thực trạng thị trường tiêu thụ biến động như hiện nay, ông Tường và các thành viên trong HTX của mình rất mong muốn các cơ quan chức năng và các đơn vị doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho hộ chăn nuôi để hình thành chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm thịt lợn chất lượng cao.
Trang thông tin có sự phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Sản phẩm OCOP Hà Giang hấp dẫn người tiêu dùng và khách du lịch
09:27 | 23/04/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP phát triển từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương
09:25 | 23/04/2024 OCOP
Mô hình thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền
16:32 | 21/04/2024 OCOP
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
16:31 | 21/04/2024 OCOP
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
15:03 | 17/04/2024 OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
09:24 | 17/04/2024 OCOP
Tin khác
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
23:08 | 16/04/2024 OCOP
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
09:54 | 15/04/2024 OCOP
“Vũ nữ chân dài”- Đệ nhất đặc sản miền Tây
09:53 | 15/04/2024 OCOP
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu
10:19 | 12/04/2024 OCOP
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
15:40 | 09/04/2024 OCOP
Trà Vinh: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu yến sào Trà Vinh
15:24 | 09/04/2024 OCOP
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP
11:57 | 09/04/2024 OCOP
Phú Lương: Tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
10:35 | 03/04/2024 OCOP
Những "tác phẩm" bonsai trầm hương nghệ thuật độc đáo
09:33 | 02/04/2024 OCOP
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
10:30 | 29/03/2024 OCOP
Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp
14:48 | 28/03/2024 OCOP
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao
14:46 | 28/03/2024 Tin tức
Gạo Nàng Keo Thạnh Phú
10:12 | 22/03/2024 OCOP
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
10:11 | 22/03/2024 OCOP
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo
09:55 Làng nghề, nghệ nhân
Tướng Hoàng Đan kể về buổi chiều 30/4/1975
09:55 Tin tức
Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam
09:54 Tin tức
Thanh Hóa: Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp Lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
09:53 Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN
14:42 Tin tức