Lạp sườn gác bếp Hoa Xuân – Đặc sản trứ danh vùng đất Tây Bắc
Lạp sườn gác bếp Hoa Xuân
Đặc biệt, trong những ngày lễ tết hay dịp quan trọng thì sẽ thật là thiếu sót nếu không có món ăn này trong mâm cỗ của người dân nơi đây. Còn gì ấm áp hơn khi cả gia đình cùng ngồi sum vầy, quây quần bên bếp lửa bập bùng, trong cái lạnh chớm đông, thưởng thức hương vị thơm ngon của cơm lam, thịt khô, lạp sườn gác bếp.
“Chúng tôi rất chú trọng vào an toàn vệ sinh thực phẩm, phải đảm bảo quy trình sản xuất hoàn toàn thủ công, trực tiếp kiểm soát đầu vào của nguyên liệu rõ nguồn gốc và không sử dụng chất bảo quản, điều đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra của sản phẩm” - anh Tòng Ngọc Hoa chia sẻ.
Lạp sườn Hoa Xuân bày bán tại các siêu thị
Gia vị ướp trong vòng 3-4 tiếng rồi nhồi vào lòng, điều quan trọng nhất để có món lạp sườn ngon, đỏ đẹp là canh lửa. Lửa phải giữ sao cho liu riu, không to quá. Bởi trong quá trình sấy, nếu quá lửa, lạp sườn sẽ bị xém, khô, bên ngoài cháy, bên trong thịt chưa kịp chín.
Giấy chứng nhận OCOP 3 sao
Vào năm 2020, Hộ kinh doanh Tòng Ngọc Hoa có hai sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3sao gồm: Lạp sườn gác bếp và Thịt trâu gác bếp với giá thành giao động từ 400.000 – 850.000 nghìn đồng, ngoài ra còn tạo việc làm ổn định cho 8 – 10 nhân công với mức lương 5 triệu đồng/1 tháng.
Ông Lê Mạnh Hiếu, Chủ tịch UBND phường Chiềng lề chia sẻ: “Năm 2020, sản phẩm Lạp sườn gác bếp và Thịt trâu gác bếp đã đạt chứng nhận OCOP 3sao – chương trình mỗi xã một sản phẩm, từ đó đã tạo việc làm cho một số người dân tại địa phương góp phần xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế XH tại địa phương”.
Lạp sườn gác bếp Hoa Xuân trở thành đặc sản nổi tiếng Sơn La được tất cả du khách yêu mến, sản phẩm có thể dễ dàng tìm thấy được bày bán ở một số cửa hàng thực phẩm sạch ở các tỉnh. Chính vì thế, có thể khẳng định vào những năm tới, lạp sườn gác bếp Hoa Xuân sẽ trở thành một đặc sản OCOP trứ danh vùng đất Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung.
Bài, ảnh: Trần Hà
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
15:03 | 17/04/2024 OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
09:24 | 17/04/2024 OCOP
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
23:08 | 16/04/2024 OCOP
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
09:54 | 15/04/2024 OCOP
“Vũ nữ chân dài”- Đệ nhất đặc sản miền Tây
09:53 | 15/04/2024 OCOP
Tin khác
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu
10:19 | 12/04/2024 OCOP
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
15:40 | 09/04/2024 OCOP
Trà Vinh: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu yến sào Trà Vinh
15:24 | 09/04/2024 OCOP
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP
11:57 | 09/04/2024 OCOP
Phú Lương: Tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
10:35 | 03/04/2024 OCOP
Những "tác phẩm" bonsai trầm hương nghệ thuật độc đáo
09:33 | 02/04/2024 OCOP
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
10:30 | 29/03/2024 OCOP
Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp
14:48 | 28/03/2024 OCOP
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao
14:46 | 28/03/2024 Tin tức
Gạo Nàng Keo Thạnh Phú
10:12 | 22/03/2024 OCOP
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
10:11 | 22/03/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP khẳng định vị thế, mang về lợi ích kinh tế kép cho nông thôn
09:29 | 21/03/2024 OCOP
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
09:53 | 20/03/2024 OCOP
Hội Báo toàn quốc 2024 – Báo chí đưa OCOP đến gần với công chúng
16:41 | 18/03/2024 OCOP
Thuận Châu: 150 cán bộ, chủ thể tham gia tập huấn Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP năm 2024
10:54 | 15/03/2024 OCOP
Hàng triệu du khách thập phương trẩy hội đền Hùng
15:49 Tin tức
Hướng đi bền vững để bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống
15:49 Nghiên cứu trao đổi
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 Làng nghề, nghệ nhân
Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao
14:14 Nông thôn mới
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 Làng nghề, nghệ nhân